Bảo tàng Quốc gia Damascus mở cửa trở lại lần đầu tiên sau 7 năm nội chiến

0 Hoàng Nguyễn (Theo AMN)
ANTD.VN -Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria ngày 28-10 đưa tin: Bảo tàng Quốc gia Damascus đã mở cửa đón công chúng sau khi đóng cửa cách đây 6 năm.

ảnh 1

Bảo tàng Quốc gia Damascus đón công chúng lần đầu tiên sau 6 năm đóng cửa, ngày 28-10-2018

Theo báo cáo của SANA, Bảo tàng Quốc gia đã mở cửa để đón một số lượng lớn các nhà khảo cổ trong và ngoài nước, những người háo hức bước vào cửa sau một thời gian bảo tàng đóng cửa do diễn ra cuộc xung đột ở Syria.

Báo cáo của SANA nói rằng, chính phủ Syria đã nỗ lực làm việc để cất giấu nhiều đồ vật của bảo tàng trong 6 năm qua để bảo vệ chúng khỏi bị đánh cắp.

Nói với Tân Hoa Xã của Trung Quốc hôm 28-10, ông Maamoun Abdul-Karim, một chuyên gia nghiên cứu về thời cổ đại đồng thời là Cựu giám đốc Bảo tàng Damascus, cho biết, chính phủ Syria đã cất giữ hơn 300.000 hiện vật từ các bảo tàng trên khắp đất nước để bảo vệ chúng khỏi bị đạn pháo từ các bên tham chiến và cả lũ lụt.

"Việc mở trở lại Bảo tàng Quốc gia Damascus là một khởi đầu của hy vọng, nhưng chúng tôi đang cần rất nhiều nỗ lực, thời gian và hòa bình lâu dài ở các tỉnh của Syria để tất cả các bảo tàng ở khắp cả nước có thể được mở lại", ông Abdul-Karim phấn khởi nói.

Được biết, bảo tàng Damascus khánh thành từ năm 1920, đã phải đóng cửa từ năm 2012, đúng một năm sau khi nổ ra cuộc nội chiến tại Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top