Báo Nga: Bằng chứng Ankara buôn lậu dầu với IS rõ "như ban ngày", Erdogan nên từ chức

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)

ANTĐTrang mạng Sputnik News ngày 30-12 bình luận, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "nên từ chức ngay" vì bằng chứng cho thấy nước này bắt tay buôn dầu lậu với IS đã “rõ như ban ngày”.


ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Ngày 1-12 vừa qua, ông Erdogan đã hùng hồn tuyên bố rằng, sẽ từ chức nếu tìm thấy bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu từ IS.

“Tôi sẽ không làm tổng thống nữa nếu có bằng chứng cho thấy Ankara mua dầu từ IS”, ông Erdogan hùng hồn nói trong một bài phát biểu.

Ngay ngày hôm sau, trong buổi họp báo ở Moscow, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ảnh và video bằng chứng về việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia buôn dầu lậu với IS .

“Sự thật là Thổ Nhĩ Kỳ đang ăn cướp từ các nước làng giềng,” Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói.

Bộ Tổng tham mưu Nga báo cáo rằng, Ankara nhận dầu ăn cắp thông qua ba tuyến chính. Dầu từ Iraq và Syria được chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự kiểm soát của IS. Sau đó, số dầu đánh cắp này sẽ được đưa đi các nước khác.
ảnh 2

Ông Erdogan bác bỏ bằng chứng buôn dầu với IS, từ chối từ chức

Tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục phủ nhận cáo buộc của Nga.

Ngày 20-12, có thêm bằng chứng cáo buộc ông Erdogan bắt tay buôn dầu lậu với IS. Nhật báo nổi tiếng Klassekampen của Na Uy đã rò rỉ thông tin trong báo cáo của một công ty tư vấn dầu và ga ở nước này cho thấy, Ankara xuất khẩu dầu do IS ăn cắp thông qua chợ đen.

Đối mặt với hai nguồn bằng chứng riêng rẽ nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn một mực phủ nhận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nói rằng, những cáo buộc này là vô căn cứ và là sản phẩm tuyên truyền chống Thổ Nhĩ Kỳ.

"Không hiểu, phải cần thêm bao nhiêu bằng chứng nữa thì ông Erdogan mới thừa nhận hành vi sai trái của mình. Phải chăng, cần phải đợi tới khi bắt được ông Erdogan mang theo một thùng dầu Syria bên mình?", Sputnik bình luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top