Báo Mỹ: Hoạt động quân sự của Nga ở Syria làm thay đổi cục diện cuộc chiến

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)
ANTĐMới đây, tờ Los Angeles Times có đăng tải một số ý kiến của các nhà phân tích về sự tham gia hoạt động quân sự của Nga ở chiến trường Syria. Họ cho biết, sự hiện diện của lực lượng vũ trang Nga trong cuộc xung đột Syria đã hoàn toàn thay đổi cán cân lực lượng trong khu vực.

ảnh 1Một mục tiêu của phiến quân IS tại Syria trúng bom của không quân Nga

Bài báo cho biết, cách đây 6 tháng, Tổng thống Syria Bashar Assad đã nói với những người ủng hộ rằng, quân đội chính phủ sẽ rời khỏi vị trí họ kiểm soát, sau một loạt thất bại thảm hại, nhục nhã. Thế mà hôm nay, các tay súng IS được coi là một trong những kẻ khủng bố khét tiếng, tàn bạo nhất, tham gia xung đột Syria, lại đang rút ​​lui. Dưới áp lực các cuộc không kích của Nga, IS đã không còn giành được lợi thế ở Syria, chúng không có khả năng duy trì việc mở rộng lãnh thổ ở quốc gia Trung Đông này. Sự thành công của các nhóm khủng bố đã bị chững lại. Những thành công chống IS của lực lượng quân đội Nga-Syria ngày càng gia tăng.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, hầu hết những thành công của quân đội chính phủ Syria đạt được là nhờ có các cuộc không kích hiệu quả của không quân Nga vào các cứ điểm của IS. Đồng thời, sự tấn công này của không quân Nga đang trở nên mạnh mẽ và ngày càng hiệu quả hơn,

Một số nhà quan sát đánh giá, hiện Nga đã nắm quyền kiểm soát chiến trường Syria, và việc lực lượng Nga - Syria phối hợp chặt chẽ với nhau là yếu tố làm thay đổi cục diện cuộc chiến. Họ cho rằng, các nhóm khủng bố sẽ không thể kháng cự được sức mạnh chung của lực lượng quân đội Nga - Syria.

Thắng lợi quân sự đã tăng cường vị thế của chính phủ Assad trước thềm cuộc đàm phán hòa bình về Syria, sẽ bắt đầu trong thời gian tới tại Geneva (Thụy Sĩ).
Có thể thấy rõ là, Mỹ và các nước khác đã giảm yêu cầu trước đó về việc ông Assad phải từ chức ngay lập tức, đồng ý thành lập chính phủ chuyển tiếp và tiến hành bầu cử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top