Báo Mỹ: Càng ra sức tiêu diệt, IS càng "mọc nhanh như nấm"

1 Hoàng Vân (Theo Defense one)

ANTĐTheo Defense One, mục tiêu hàng đầu của các chính sách chống khủng bố của Mỹ là, bắt giữ hoặc tiêu diệt (trên thực tế chủ yếu là tiêu diệt) những kẻ khủng bố thuộc các băng nhóm, tổ chức đang tồn tại. Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu của Washington đặt ra, nghe chừng không hiệu quả. Càng ra sức tiêu diệt IS, chúng càng “mọc nhanh như nấm”.

ảnh 1Chiến lược không kích tiêu diệt toàn bộ IS của Mỹ không hiệu quả

Nhà báo Micah Zenko của Defense One cho biết, khi hỏi các nhân viên cấp trung hoặc một số quan chức chính phủ Mỹ về những việc họ đang làm để ngăn một người bình thường trở thành khủng bố, họ luôn khẳng định, đó không phải trách nhiệm của họ.

Trách nhiệm này, theo họ, thuộc về các cơ quan chính phủ như: Bộ ngoại giao Mỹ (DOS), hay Bộ an ninh nội địa Mỹ (DHS).

Tới lượt mình, khi được hỏi, các cơ quan này đã thừa nhận, họ chỉ chú trọng vào những chính sách chống bạo lực cực đoan, và họ cũng thừa nhận, các nỗ lực của Mỹ trên mặt trận chống khủng bố hoàn toàn không hiệu quả.

Phương pháp hàng đầu được triển khai trong tiêu diệt các nghi phạm khủng bố của Mỹ hiện nay là không kích. Với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chẳng hạn, giới chức Mỹ liên tục lặp lại quan điểm, đường lối giải quyết chúng là tiêu diệt đến từng phần tử IS.

Còn nhớ, hồi tháng 2-2015, phát ngôn viên DOS, Marie Harf nói: “Chúng ta đang tiêu diệt IS và sẽ tiếp tục tiêu diệt những kẻ khủng bố IS đang đe dọa chúng ta”.

Tới tháng 6-2016, tướng Mỹ John Hesterman - chỉ huy các chiến dịch không kích của liên quân tại Trung Đông nói: “Chúng ta tiêu diệt IS ở bất cứ nơi nào tìm thấy chúng”.

Còn tuần này, đại tá Steve Warren, phát ngôn viên chiến dịch liên minh quốc tế ném bom IS tuyên bố: “Nếu anh là thành viên của IS, chúng tôi sẽ giết anh. Đó là nguyên tắc của chúng tôi”.

Tuy nhiên, với nguyên tắc “không kích giết tất cả bọn chúng” của Washington, nghe ra có vẻ không hiệu quả. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, đã có ít nhất 25.000 phần tử IS bị tiêu diệt trong chiến dịch không kích kéo dài 17 tháng qua.

Song, họ cũng thừa nhận là, lực lượng của IS hầu như không thay đổi, mà ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn. Các vụ tấn công của IS cũng tăng cả về số lượng, lẫn quy mô.

bình luận(1 bình luận)

20x20phạm hoài sơn

Đầu đề bài báo đã là câu hỏi mà các nhà hoạch định chiến lược , các nhà hoạt động chính trị phải tìm được lời giải VÌ SAO LẠI CÓ CHUYỆN NHƯ VẬY ? phải chăng IS không xấu xa như mọi người vẫn nói khi cả thế giới tập trung tiêu diệt mà IS vẫn không ngừng mở rộng thì có thể sảy ra ở hai khả năng : IS QUÁ MẠNH mà cả thế giới tập chung lại cũng chả thể đánh nổi . Hoặc đánh IS chỉ là cái cớ để các nước lớn lợi dụng vào một mục đích chính trị hay kinh tế của riêng mình

Cùng chuyên mục
Top