Bạo lực súng đạn trong các trường học Mỹ lập kỷ lục trong 20 năm qua

0 Trần Biên (Theo Washingtonpost/Guardian)
ANTD.VN - Năm 2018 sắp khép lại, tuy nhiên một con số đáng báo động đối với chính quyền Mỹ khi năm nay con số các vụ bạo lực súng đạn tại các trường học ở nước này đã lên tới con số kỷ lục trong vòng 20 năm qua cả về số vụ lẫn mức độ thiệt hại của nó.

ảnh 1Học sinh trường trung học Santa Fe (Mỹ) cầu nguyện sau vụ xả súng

Theo đó, tính từ đầu năm 2018, nước Mỹ đã xảy ra 25 vụ xả súng tại trường học, ảnh hưởng đến hơn 25.000 học sinh, có 94 em học sinh bị trúng đạn, trong đó có 33 trường hợp tử vong và 61 trường hợp học sinh bị thương. Đặc biệt, chỉ tính riêng ngày 23-2-2018, có ít nhất 33 vụ được thông báo trên toàn nước Mỹ đã khiến 67 trường học phải đóng cửa, ảnh hưởng đến hơn 50.000 học sinh.

Trong năm học 2017-2018, có hơn 4 triệu học sinh Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi các vụ bạo lực ở trường học, trong đó có ít nhất 61% là các vụ bạo lực bằng súng đạn. Các em học sinh Mỹ bị ảnh hưởng không chỉ tính mạng, sang chấn tâm lý mà còn bị ảnh hưởng tới cả học tập, cuộc sống… Và các em ở độ tuổi khác nhau, trong đó có hơn 1 triệu học sinh cấp tiểu học trở xuống, và ít nhất có 220.000 trẻ ở độ tuổi mầm non và dưới 7 tuổi. Những con số đánh giá trên đều dựa vào dữ liệu theo dõi bạo lực súng đạn tại trường học Mỹ từ năm 1999 đến nay. 

Một dữ liệu nghiên cứu khác cũng được nhóm hoạt động Sandy Hook Promise (SHP) thuộc trường Sau Đại học Hải quân Mỹ cho thấy, các vụ bạo lực súng đạn ở Mỹ đã tăng con số kỷ lục, tăng 60% so với các vụ xảy ra trong năm 2006. Nhóm này đã triển khai chương trình “Nhận biết các dấu hiệu bạo lực bằng súng đạn”, với 5,5 triệu học sinh và các thầy, cô giáo ở 10.000 trường học trên 50 tiểu bang toàn nước Mỹ. Vì “xả súng là hành vi không thể chấp nhận được đối với các em học sinh.

Mỗi người chúng ta đều phải có trách nhiệm ngăn chặn hành vi này trước khi nó xảy ra. Chúng tôi muốn trang bị cho mọi người kiến thức về đảm bảo an toàn cho trường học cũng như cộng đồng”, Nicole Hockley, Giám đốc Điều hành của SHP nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top