Bạo lực nhằm vào người chuyển giới ở Mỹ gia tăng

0 Mạnh Tường (Tổng hợp)
ANTD.VN -  Những người chuyển giới ở Mỹ đang phải đối mặt với tình hình bạo lực cao vì số người bị giết ở mức kỷ lục. Đây được giới chức Mỹ gọi là “một cuộc khủng hoảng khẩn cấp” và đòi hỏi Chính phủ phải hành động ngay lập tức. 

ảnh 1Ở Mỹ, quan điểm kỳ thị người chuyển đổi giới tính đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân và phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống

Kỳ thị, phân biệt và bạo lực cần phải chấm dứt 

Một báo cáo mới được công bố cho hay, ít nhất 25 người chuyển giới đã bị giết hại trong năm 2017. 102 người chuyển giới đã bị giết trong 5 năm qua.

Theo số liệu thống kê của tổ chức Liên minh Quốc gia các chương trình phòng chống bạo lực, số vụ người chuyển giới bị giết hại trong năm 2017 là 26 người. Tất cả những con số trên được công bố ít ngày trước khi diễn ra Ngày Quốc tế tưởng niệm người chuyển giới (Transgender Day of Remembrace - TDOR) được tổ chức vào ngày 20-11 hàng năm. Một thực trạng đáng buồn là có hàng trăm người chuyển giới trên toàn thế giới bị sát hại mỗi năm.

Trong báo cáo mới được công bố đề cập đến nhiều vụ việc tấn công nhằm vào người chuyển giới. Trong đó, có nhiều người phụ nữ chuyển giới da màu. “Làn sóng bạo lực nhằm vào người chuyển giới là một cuộc khủng hoảng khẩn cấp đòi hỏi sự quan tâm, hành động ngay lập tức. Những câu chuyện này cho chúng ta thấy, sự kỳ thị với người chuyển giới, phân biệt chủng tộc và bạo lực cần phải chấm dứt”, Chủ tịch Chiến dịch bảo vệ nhân quyền Mỹ (HRC) Chad Griffin nói. 

Bạo lực gia tăng nhằm vào người chuyển giới cũng là đề tài mà các nhà vận động tranh cử đề cập thu hút sự chú ý của dư luận trong vài năm gần đây. Các nhà hoạt động cho biết, không rõ sự gia tăng những vụ tấn công này có phải là phản ứng của người dân về vụ việc liên quan đến những người chuyển giới như Caitlyn Jenner (bố dượng ngôi sao Kim Kardashian) và Chelsea Manning (quân nhân chuyển giới bị kết tội tiết lộ bí mật quốc gia cho WikiLeaks vào năm 2010) hay không.

Cảnh sát không nhiệt tình trong điều tra án liên quan đến người chuyển giới?

Các nhà hoạt động xã hội cho rằng, cảnh sát thường không thực sự nhiệt tình trong việc điều tra các vụ tấn công nhằm vào người chuyển giới. Hãng tin AP dẫn lời các nhà hoạt động nhân quyền tham gia xây dựng báo cáo cho biết, số liệu các vụ tấn công nhằm vào người chuyển giới có thể không chính xác do thống kê của cảnh sát không đầy đủ. Trong một số trường hợp, bạn bè, gia đình có thể mất hàng tuần, thậm chí vài tháng để làm rõ thông tin về nạn nhân đã chuyển giới tính do báo cáo ban đầu của cảnh sát không rõ ràng. 

Theo các chuyên gia, trong nhiều tiểu bang ở Mỹ, quan điểm kỳ thị người chuyển đổi giới tính đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân và phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống như trường học, chăm sóc sức khỏe và việc làm.

Gwendolyn Ann Smith, người đưa ra ý tưởng ngày TDOR vào năm 1999 nói rằng: “Bản báo cáo khiến tôi cảm thấy sốc. Tôi thực sự không mong muốn và không nghĩ rằng điều đó xảy ra ngày càng nghiêm trọng như vậy”. Được biết, theo thống kê mới nhất, hiện có khoảng 1,4 triệu người trưởng thành ở Mỹ được xác định là người chuyển giới, tăng gấp đôi so với ước tính trước đó. Tỷ lệ người trưởng thành xác định là chuyển đổi giới tính trên tổng số dân ở các bang không đều nhau, dao động từ 0,30% ở Bắc Dakota, 0,31% ở Iowa và 0,32% ở Wyoming đến mức cao 0,78% ở Hawaii, 0,76% ở California và 0,75% ở Georgia. Tỷ lệ này ở New York là 0,51; Texas là 0,66.

Nhà nhân khẩu học Gary J. Gates nói rằng, việc xác định số lượng người chuyển giới có ý nghĩa quan trọng làm cơ sở xây dựng pháp luật và hệ thống chính sách quốc gia liên quan đến xu hướng tình dục và nhận dạng giới tính. Jody L. Herman, một nhà nghiên cứu về chính sách công nói rằng, thành phần người chuyển giới đa dạng, từ nhiều dân tộc, chủng tộc, độ tuổi ngày càng trẻ hóa.

Ngày tưởng niệm những người chuyển giới thiệt mạng vì bạo lực (TDOR) được tổ chức bắt đầu từ năm 1999. Sự kiện này được tổ chức lần đầu tiên nhằm tưởng nhớ đến người chuyển giới Mỹ có tên là Rita Hester ở Allston, Massachusetts bị sát hại vào tháng 11-1998, đồng thời, nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về những tội ác chống lại người chuyển giới do kỳ thị. Đến nay TDOR đã được tổ chức tại hơn 185 thành phố thuộc 20 quốc gia trên khắp thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top