Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng ở Nhật Bản

0 Mạnh Tường (Tổng hợp)
ANTD.VN - Tờ DW (Đức) cho biết, số vụ bạo lực học đường ở Nhật Bản tăng cao kỷ lục trong thời gian gần đây. Các chuyên gia cho rằng, con số thực tế có thể còn cao hơn vì nhiều trẻ em không dám lên tiếng tố cáo người bắt nạt vì quá sợ hãi.

ảnh 1Bạo lực học đường ở Nhật Bản tăng kỷ lục trong thời gian vừa qua

Nhiều trẻ em tự sát do bị bắt nạt

Trung tuần tháng 10-2018, vụ án một học sinh trung học cơ sở 15 tuổi ở Nhật Bản giết chết ông bà nội vì sợ ông bà biết kế hoạch trả thù bạn của mình gây chấn động đất nước Mặt trời mọc. Vì vẫn đang trong độ tuổi vị thành niên nên danh tính nghi phạm không được tiết lộ. Nghi phạm còn có ý định sẽ dùng dao đâm một người bạn cùng lớp vì thường xuyên bị người bạn này bắt nạt vì đó là hành vi “không thể tha thứ”.

Câu chuyện đau lòng này cho thấy tác động nghiêm trọng của tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra phổ biến ở Nhật Bản. Một báo cáo mới được Bộ giáo dục Nhật Bản công bố vào ngày 25-10 vừa qua cho thấy, số vụ bắt nạt trong các trường học đã đạt mức cao kỷ lục. Ghi nhận trên khắp Nhật Bản có  414.378 vụ bắt nạt trong năm học vừa qua. Con số này tăng vọt so với năm trước, tăng hơn 91.000 vụ. 

474 trường hợp được xác định là “nghiêm trọng”, tăng 78 vụ so với năm học trước. 55 trường hợp được xác định là có “nguy cơ đe dọa đến tính mạng”. Trong số 250 học sinh tự tử trong năm học, từ lá thư tuyệt mệnh để lại, các nhà chức trách đã xác định rằng, ít nhất 10 trẻ em đã bị bắt nạt ở trường.

“Bạo lực trong trường học là vấn đề tồn tại từ lâu ở Nhật Bản. Tuy nhiên, tình trạng nhiều trẻ em tự sát có liên quan đến việc bị bắt nạt đang cho thấy vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Đây là vấn đề mà các cơ sở giáo dục, Chính phủ phải đặc biệt quan tâm”, Giáo sư Mieko Nakabayashi của Đại học Waseda nhận định.

Sự khác biệt là mục tiêu bị tấn công

“Bạo lực học đường diễn ra ở nhiều nước vì đó là vấn đề có liên quan đến tâm sinh lý, lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên, tôi cảm thấy có sự khác biệt ở Nhật Bản. Nơi đây, một học sinh có sự khác biệt thường sẽ là mục tiêu bị tấn công. Điều này có thể bắt nguồn từ quan niệm trong xã hội Nhật Bản là coi trọng sự phù hợp. Vì vậy, nếu là một tài năng nổi bật hoặc có sắc đẹp, có khả năng trình diễn một loại nhạc cụ… bạn là một mục tiêu bị bắt nạt”, Giáo sư Mieko Nakabayashi nói.

Eric Fior, hiệu trưởng một trường học tư thục ở Yokohama và là cha của 3 người con trai đã trải qua hệ thống giáo dục công lập của Nhật Bản cho biết, học sinh phải trải qua “áp lực khủng khiếp để phù hợp trong các trường học Nhật Bản”.

“Như tôi được biết, các con trai tôi chưa bao giờ bị bắt nạt trong trường học nhưng tôi đã nghe nhiều câu chuyện và cảm thấy rất bức xúc. Tình trạng bắt nạt học đường xuất hiện ở nhiều nơi nhưng có vẻ cực đoan hơn ở Nhật Bản. Con trai có xu hướng sử dụng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn, trong khi đó các cô gái thường có xu hướng gây tổn thương đối phương về mặt tinh thần”,  ông Eric Fior nói. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top