Bạo lực giới - thách thức toàn cầu

0 HOÀNG SƠN
ANTĐ Trong nỗ lực không mệt mỏi ngăn chặn bạo lực giới, Khóa họp lần thứ 57 của Ủy ban phụ nữ Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua văn kiện ngăn ngừa, tiến tới thủ tiêu mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và các bé gái.

ảnh 1
Biểu tình phản đối nạn bạo lực với phụ nữ Afghanistan

Thế giới đã bước sang thế kỷ 21 từ lâu mà bạo lực giới vẫn là vấn nạn có tính toàn cầu. Thống kê của LHQ cho thấy trung bình cứ 10 phụ nữ và bé gái trên thế giới, có đến 7 người từng bị ít nhất 1 lần trong đời phải đối mặt với những hành động bạo lực. Ước tính hàng năm có khoảng 3 triệu phụ nữ chết vì bạo lực giới và nhiều phụ nữ ở độ tuổi 15-40 dễ bị tàn tật hay thậm chí chết do bị bạo lực bởi nam giới gây ra hơn do các nguyên nhân khác như ung thư, sốt rét, tai nạn giao thông và chiến tranh cộng lại.

Ở Ấn Độ, mỗi năm có khoảng trên 5.000 phụ nữ bị cướp đi mạng sống vì nhà chồng cho rằng của hồi môn không đủ. Ở Bangladesh, thống kê tội giết vợ chiếm tới 50% trong tổng số các vụ giết người. Ở nhiều nước, trong phân loại phụ nữ đến điều trị ở các phòng cấp cứu của bệnh viện thì nạn nhân của bạo lực gia đình là đông nhất. Thật đau lòng khi có khoảng 120 triệu đến 135 triệu phụ nữ bị cắt bỏ cơ quan sinh dục trên thế giới mỗi năm.

Bạo lực giới đã trở thành một trong những thách thức và khó khăn nghiêm trọng nhất, lớn nhất trong thời đại chúng ta. Vấn đề là ở chỗ bạo lực đối với phụ nữ ở một số cộng đồng và xã hội nhất định trong thời gian dài đã dần được chấp nhận như một phần của nền văn hoá. Ở nhiều nơi, bạo lực chống lại phụ nữ được coi chủ yếu là vấn đề riêng tư giữa các cá nhân. Điều đó lý giải một thực tế là cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 125 quốc gia và vùng lãnh thổ có những điều luật ngăn cấm bạo lực gia đình, trong khi có tới 603 triệu phụ nữ và bé gái đang sống ở những nơi mà mọi hành động bạo lực đối với họ không bị xã hội coi là tội phạm.
Từ năm 1993, tại Hội nghị thế giới lần thứ hai về Quyền con người ở Vienna (Áo), bạo lực trong gia đình đã được nhìn nhận như một trở ngại đối với sự bình đẳng và là sự vi phạm thô bạo không thể chấp nhận được đối với nhân phẩm và các quyền con người. Đây là hình thức bạo lực rộng lớn nhất trong số tất cả các hình thức bạo lực chống lại phụ nữ trên thế giới.

Với việc văn kiện ngăn ngừa, tiến tới thủ tiêu mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và các bé gái được thông qua tại Khóa họp lần thứ 57 của Ủy ban phụ nữ thuộc LHQ, thế giới đã có thêm một công cụ quan trọng trong cuộc đấu tranh ngăn chặn nạn bạo lực giới. Văn kiện trên đã vạch ra những biện pháp cụ thể và quyết liệt nhằm giúp phụ nữ thực hiện các quyền về học hành và phát triển, bình đẳng giới, trong đó có quyền tham gia đầy đủ vào các hoạt động kinh tế, văn hóa, chính trị và xã hội tại tất cả những nơi họ đang sinh sống.

Đánh giá về quyết định của Khóa họp lần thứ 57 của Ủy ban phụ nữ thuộc LHQ, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định, bạo hành phụ nữ là sự vi phạm thô bạo quyền con người, là loại tội phạm về đạo đức, làm nhức nhối toàn cầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ và trẻ em. Trên cơ sở đó, ông Ban Ki-moon kêu gọi các đại biểu tham dự hội nghị thuyết phục, vận động các chính phủ, các tổ chức phụ nữ cùng các đối tác hiện thực quyết định của hội nghị để kịp thời ngăn chặn, tiến tới thủ tiêu mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Thế giới còn rất nhiều việc phải làm để tạo dựng một môi trường mà ở đó phụ nữ không bị bạo lực. Những công cụ cho mục tiêu đó đã có.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top