Ai Cập:

Bạo lực đẫm máu tại lễ kỷ niệm Chiến thắng, ít nhất 44 người thiệt mạng

0 Mai Loan (Theo France24)
ANTĐ Ít nhất 44 người thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi, ở Ai Cập vào hôm qua 6-10, tiếp tục những chuỗi ngày bạo lực đẫm máu ở quốc gia có tình hình chính sự luôn nằm trong trạng thái báo động này.

Hãng thông tấn MENA dẫn nguồn tin từ Khaled al-Khatib, một quan chức cấp cao Bộ Y tế cho biết, ít nhất 44 người thiệt mạng trong vụ đụng độ nói trên, trong đó có 40 người ở thủ đô Cairo, 4 người khác ở khu vực phía nam thủ đô, cùng với 246 người bị thương rải rác trong các cuộc biểu tình nhỏ lẻ diễn ra trên khắp đất nước.

Truyền thông nhà nước đưa tin, rạng sáng 6-10, hàng ngàn người Ai Cập ủng hộ chính phủ lâm thời, do quân đội hậu thuẫn đã tập trung quanh Quảng trường trung tâm Tahrir, Cairo để ăn mừng lễ kỷ niệm 40 năm ngày Chiến thắng Israel trong cuộc chiến giải phóng bán đảo Sinai.

ảnh 1

ảnh 2

Đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ và phản đối tổng thống bị lật đổ Morsi hôm 6-10


Họ vẫy cờ Ai Cập và giơ cao áp phích in hình tổng tư lệnh quân đội Abdel Fatah al Sisi , người đứng đầu cuộc đảo chính quân sự lật đổ ông Morsi hôm 3-7. Trong khi đó, những người Hồi giáo ủng hộ tổng thống bị lật đổ Morsi lại tổ chức lễ kỉ niệm riêng, họ hô vang khẩu hiệu chống quân đội khi diễu hành qua các đường phố ở Cairo.

Cuộc đụng độ nổ ra khi cảnh sát bắn súng và hơi cay để trấn áp những người biểu tình quá khích dùng gạch đá, pháo hoa, chai xăng và súng tự chế, tấn công lực lượng an ninh ngăn chặn những người này tiến vào quảng trường Tahrir, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Ai Cập bị nhấn chìm trong bất ổn chính trị kể từ khi cựu tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ vào năm 2011. Kể từ đó đến nay, các cuộc xung đột bạo lực đẫm máu ngày càng gia tăng, đặc biệt là từ thời điểm diễn ra cuộc đảo chính quân sự hôm 3-7.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top