Bão Irma suy yếu dần nhưng vẫn đáng lo ngại

0 Trần Biên (Theo NYTimes/CNN/Reuters)
ANTD.VN - Sáng 11-9, siêu bão Irma sau khi đổ bộ vào bang Florida (Mỹ) đã suy yếu dần xuống chỉ còn cấp 1 trong thang 5 cấp đo bão của Mỹ và tiếp tục di chuyển tới bờ biển phía Tây Bắc bang Florida với tâm bão chỉ cách thành phố Tampa chừng 40km về phía Đông Bắc.
 ảnh 1

Đảo St.Martin tan hoang sau bão Irma

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, rạng sáng ngày 11-9 (giờ địa phương), bão Irma đã giảm xuống chỉ còn cấp 1 và tiếp tục đi vào đất liền với sức gió khoảng 135km/h, nhưng các chuyên gia vẫn đánh giá nó vẫn còn nguy hiểm và sẽ trở thành cơn bão nhiệt đới khi di chuyển vào khu vực phía Bắc bang Florida hoặc Nam Georgia vào chiều cùng ngày, thậm chí còn có thể ảnh hưởng tới cả thành phố Jacksonville của bang Florida.

Ông Andrew McKaughan, nhà khí tượng học thuộc Trung tâm Dịch vụ Thời tiết Quốc gia ở Tampa cho biết, sau khi bão Irma tràn qua Tampa vào sáng ngày 11-9, hướng gió của nó sẽ xoay chiều ngược lại khiến nước biển dồn về Vịnh Tampa gây ra những đợt lụt nghiêm trọng hơn. Chính quyền Florida tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp ở các quận Alabama, Bắc và Nam Carolina vì vẫn phải theo dõi tiếp những ảnh hưởng từ cơn bão Irma. 

Tính đến hết ngày hôm qua 11-9, đã có thêm ít nhất 4 người chết sau khi bão Irma đổ bộ vào bang Florida, nâng con số người chết lên 32 người, trong đó có 28 người ở Caribe trước đó đã thiệt mạng khi bão Irma đổ bộ. Tuy nhiên, giới chức Cuba cho biết không có báo cáo về số người thiệt mạng sau khi bão Irma đổ bộ, bởi đảo quốc này luôn tự hào về khả năng sẵn sàng ứng phó với thảm họa thiên tai.

Trước khi bão Irma đổ bộ, chính quyền, đặc biệt là những người lính Cuba đã trực tiếp xuống các bãi biển di tản người dân đến những nơi an toàn như trường học, cơ quan Nhà nước. Hiện nhà chức trách Cuba đang cố gắng khắc phục lại mạng lưới điện, giao thông, nhưng vẫn tiếp tục cảnh báo người dân Thủ đô Havana vì khả năng lũ cục bộ vẫn có thể xảy ra. 

Cũng trong ngày 11-9, các nước vùng Caribe từ Cuba tới Antigua và Barbuda, đã bắt đầu thống kê thiệt hại sau khi siêu bão Irma tàn phá khu vực này khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, hàng triệu người phải đi sơ tán, nhà cửa bị phá hủy, giao thông liên lạc bị cắt đứt khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn, thậm chí một số nước châu Âu đã phải đưa quân đến Caribe để giữ trật tự đảm bảo an ninh, tránh xảy ra cướp bóc.

Ước tính ban đầu thiệt hại về kinh tế lên tới hàng tỷ USD, đặc biệt khu vực Caribe phần lớn nền kinh tế phụ thuộc vào ngành du lịch nên có thể phải mất nhiều năm để khôi phục lại sau siêu bão Irma càn quét.

Siêu bão Irma phá vỡ mọi kỷ lục

Theo số liệu thống kê của các chuyên gia khí tượng Mỹ cho biết, siêu bão Irma đã phá vỡ mọi kỷ lục trong lịch sử các cơn bão đổ bộ vào nước Mỹ và cũng là cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương được ghi nhận trong 50 năm qua. Chưa có cơn bão nào mạnh như Irma khi duy trì sức gió lên tới khoảng 314km/h trong vòng 37 giờ, cấp 5 (cấp cao nhất trong thang đo bão của Mỹ), khiến số người phải sơ tán lớn nhất trong lịch sử lên tới gần 6,5 triệu người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top