Báo Đức: NATO có thể sẽ bị Thổ Nhĩ Kỳ kéo vào cuộc xung đột với Iraq

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)

ANTĐ Một tờ báo Đức ngày 1-1 nhận định, những phát biểu cứng rắn hôm 30-12-2015 của chính quyền Baghdad về việc sẽ cân nhắc việc sử dụng biện pháp quân sự nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rời quân khỏi miền bắc nước này, khiến khả năng NATO bị lôi kéo vào cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Ankara và Baghdad ngày một gia tăng.

ảnh 1Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được điều động tới khu vực biên giới với Iraq

Theo đánh giá của tờ German Economic News (DWN), mặc dù vẫn nhấn mạnh ưu tiên hướng tới một giải pháp ngoại giao cho vấn đề tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Iraq vẫn không loại trừ khả năng sử dụng quân sự để "đuổi" lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi miền Bắc Iraq. Điều này làm tăng khả năng NATO sẽ phải tham gia, trên danh nghĩa bảo vệ thành viên của mình là Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nếu chiến tranh nổ ra giữa 2 nước, NATO buộc phải đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ", báo DWN nhận xét.

Vào ngày 30-12, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Ibrahim al Jaafari khẳng định, nước này vẫn đang tiếp tục các nỗ lực ngoại giao hòa bình nhằm tránh một cuộc khủng hoảng với Ankara. Tuy nhiên, mọi phương án vẫn sẽ được tính tới.

"Nếu chúng tôi bị ép phải chiến đấu và bảo vệ chủ quyền, chúng tôi sẽ chiến đấu tới cùng", ông Jaafari nhấn mạnh.

Được biết, các tranh chấp đã xảy ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau khi Ankara triển khai khoảng 150 binh sỹ tới căn cứ quân sự Bashiqa, gần thành phố Mosul, với mục đích được đưa ra là huấn luyện phiến quân Iraq đánh IS.

Động thái này đã gặp phải sự phản đối dữ dội của Baghdad. Các nhà lãnh đạo cấp cao của Iraq đã liên tục kiến nghị với Liên Hợp Quốc và Mỹ, nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải sớm rút quân về nước.

Về phía Ankara, lấy lý do "hiểu nhầm" giữa 2 bên, nước này đã rút bớt một bộ phận quân đội về một doanh trại khác đặt tại khu vực tự trị của người Kurd. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định sẽ không có chuyện nước này rút toàn bộ quân khỏi Iraq.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top