Báo Đức: Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là "Bộ trưởng dầu mỏ" của IS

0 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTĐ Tờ Handelsblatt của Đức ngày 6-12 có bài viết nêu lên những khuất tất trong lí lịch và hoạt động của con tral Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là Bilal Erdogan.

Bài viết trên tờ Handelsblatt cho biết, mặc dù trên giấy tờ, con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Bilal Erdogan cố gắng giữ một lý lịch hoàn hảo, thế nhưng tiểu sử của nhân vật này vẫn có những điểm đen khá đậm, chứng tỏ rằng lời tố cáo của Nga về người này không phải là vô căn cứ.

Năm 2013, Viện Công tố Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ Bilal Erdogan đã “tẩy rửa” những khoản tiền bất minh của cha mình - tức Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Cáo buộc dựa trên một tập hợp hồ sơ, trong đó có hình ảnh và băng ghi âm cuộc trao đổi qua điện thoại giữa ông Recep Tayyip Erdogan (khi đó là Thủ tướng) và cậu con trai út. Ông Erdogan đã chỉ thị cho con trai "đẩy đi hết số tiền đang có trong nhà" - tờ báo viết.

Đầu năm 2014, tiếp tục xuất hiện băng ghi âm một cuộc trò chuyện khác qua điện thoại, liên quan đến việc chi trả 10 triệu USD. Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện, 2 cha con Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không nói rõ khoản tiền này nhận từ tay người nào.

Thế nhưng, các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ giả thiết rằng, cuộc nói chuyện này đã đề cập về chuyện nhận hối lộ liên quan đến công trình xây dựng đường ống dẫn dầu. Tổng thống Recep Erdogan đã tuyên bố rằng, băng ghi âm đã bị dàn dựng và là “thứ đồ giả bẩn thỉu”.

Tháng 11-2015, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi thông báo rằng, dầu mỏ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cung cấp và vận chuyển qua công ty vận tải thuộc sở hữu của Bilal Erdogan.

ảnh 1Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Bilal Erdogan là chủ công ty tàu biển lớn nhất nước

Theo lời ông Bộ trưởng, con trai của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng là người mua nguyên liệu và những cổ vật giá trị ở chỗ các phần tử IS.

Theo cáo buộc khác, Bilal đã chuyển tới các nước châu Á khoản dầu mỏ đánh cắp từ các khu vực do bọn khủng bố kiểm soát ở Syria và Iraq, do đó các phương tiện truyền thông địa phương đã mệnh danh người này là "Bộ trưởng dầu mỏ IS”.

Cũng có lưu ý rằng báo chí Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần đặt câu hỏi là những chiếc tàu vận tải khổng lồ của Bilal đang làm gì ở bờ biển nước này ở Địa Trung Hải, giáp với lãnh thổ Syria?

Vừa qua, Moscow cũng tố cáo sự dính líu trực tiếp của cha con Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vào việc buôn bán dầu lậu với tổ chức khủng bố IS. Bộ Quốc phòng Nga còn trưng ra bằng chứng là những đoạn băng video hàng trăm xe dầu ung dung chạy qua các trạm kiểm soát, vào đất Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay cả các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, các tờ báo đối lập nước này và cả những tổ chức phiến quân ở Syris, và Nhà nước Iran cũng sẵn sàng trưng ra bằng chứng về các “hợp đồng bẩn thỉu” mua dầu và trao tiền cho IS mua sắm vũ khí, tuyển mộ binh lính của cha con ông Erdogan.

Dù vậy, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tuyên bố thách mọi người trưng ra chứng cứ bố con ông bắt tay với IS bán dầu lậu và sẵn sàng từ chức nếu có chứng cớ cho thấy sự tham gia của gia tộc ông vào các thương vụ với IS.

Tờ Handelsblatt kết luận rằng, Tổng thống Erdogan đã đặt cược quá cao vào một “con bài xấu” mà trong đó, tỷ lệ thất bại của ông là rất cao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top