Báo Đức: Cần giải quyết tận gốc mối quan hệ mờ ám Thổ - IS

0 Hoàng Vân (The Business Insider)

ANTĐCuộc xung đột ở Syria sẽ ngày càng gia tăng nếu như không gây áp lực lên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và không ngăn cản các “mối quan hệ mờ ám” giữa Ankara với các phần tử phiến quân IS. Đây là lời tuyên bố mạnh mẽ của nữ chính trị gia, đồng thời là Phó Chủ tịch đảng cánh tả Đức Sahra Wagenhnecht.


ảnh 1Nữ chính trị gia, đồng thời là Phó Chủ tịch đảng cánh tả Đức, bà Sahra Wagenhnecht.

Trả lời câu hỏi của tờ Der Spiegel, Đức: “Bà có thể dự đoán tình hình xung đột ở Syria trong tương lai?”.

Sahra Wagenhnecht khẳng định, mối đe dọa xung đột sẽ tiếp tục căng thẳng hơn ở Syria nếu không gây áp lực lên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và không ngăn cản các “mối quan hệ mờ ám” giữa Ankara với các phần tử phiến quân IS.

Nhưng để có thể giải quyết được tình hình khủng hoảng hiện nay ở Syria, bà Sahra cho biết, điều cần thiết là phải ngăn chặn được các nguồn cung cấp tài chính cho hoạt động của IS, làm cho các phần tử khủng bố không thể tuyển thêm các thành viên mới và không thể nhận thêm vũ khí.

Khi đó, cơ cấu nội bộ của IS sẽ bị phá vỡ, và mới có thể giải phóng được các khu vực lãnh thổ bị IS chiếm đóng.

Muốn vậy, phải gây áp lực lên Erdogan, cần phải giải quyết tận gốc “sự ủng hộ khủng bố được che đậy khéo léo” của Erdogan và phải đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đối với các phần tử IS.

Trước đó, ngày 2-12-2015, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố các bằng chứng cho thấy, dầu đang được IS vận chuyển từ các vùng đất chiếm đóng để đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Người hưởng lợi chính từ hoạt động này chính là Tổng thống Erdogan và các thành viên trong gia đình ông ta.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, Moscow đã biết rõ về 3 tuyến đường vận chuyển dầu của IS từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tuyên bố rằng, sẵn sàng từ chức nếu như chứng minh được rằng, Ankara đang mua dầu lậu của IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top