Báo động gia tăng ung thư ở trẻ em

0 HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát đi cảnh báo về sự gia tăng mạnh ung thư ở trẻ em, lứa tuổi ngỡ rằng hiếm bị căn bệnh quái ác này, khi tỷ lệ ung thư ở trẻ em đã tăng tới 13% trong thập niên vừa qua.

ảnh 1Tỷ lệ ung thư ở trẻ em đang gia tăng đáng báo động trên thế giới

Theo nghiên cứu do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC, một cơ quan chuyên môn thuộc WHO) thực hiện, tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ em dưới 14 tuổi vào khoảng 140/1 triệu trẻ em/năm trong giai đoạn 2001-2010. Bệnh ung thư thường gặp nhất ở trẻ em dưới 14 tuổi là bạch cầu, chiếm gần 1/3 tổng số ca ung thư trẻ em trên toàn thế giới, tiếp theo là u thuộc hệ thống thần kinh trung ương (chiếm 20%) và ung thư hạch bạch huyết. Với độ tuổi lớn hơn là thanh thiếu niên (15-19 tuổi), tỷ lệ ung thư còn lớn hơn với 185/1 triệu người/năm. 

Kết quả trên được IARC đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phân tích khoảng 300.000 trường hợp được chẩn đoán ở 62 quốc gia trên thế giới. Theo IARC, số liệu trên có thể vẫn chưa phản ánh đầy đủ thực tế, đặc biệt tại những quốc gia có thu nhập thấp, do thiếu thống kê và thiếu các thiết bị chẩn đoán tốt. Tuy nhiên, Giám đốc IARC Christopher Wild hy vọng những số liệu nghiên cứu mới nhất sẽ giúp “nâng cao nhận thức, hiểu rõ hơn và hành động hiệu quả hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thời kỳ đầu đời này, vốn chưa được chú trọng đầy đủ”. 

Trước đó, vào tháng 1-2017, thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, trên thế giới có khoảng 250.000 trẻ em mắc bệnh ung thư, trong số đó rất nhiều trẻ khi phát hiện ung thư thì đã ở giai đoạn cuối, không thể chữa trị. Theo UNICEF, mỗi năm ước tính có khoảng 4.200 trường hợp trẻ em dưới 19 tuổi mắc ung thư. Trong số này có khoảng 2.000 trẻ bị ung thư máu, 900 trẻ bị u não, còn lại là u nguyên bào thần kinh, u thận, u xương, u phần mềm…

Một nghiên cứu ở Anh đưa ra trước đó cho rằng môi trường và cuộc sống hiện đại là nguyên nhân chính làm gia tăng bệnh ung thư ở trẻ em. Tiến sĩ Denis Henshaw, ở Đại học Bristol và là cố vấn khoa học tại Quỹ Trẻ em với Ung thư, cho biết ô nhiễm không khí chính là thủ phạm lớn nhất cho tới nay, chiếm tới khoảng 40% trong tỷ lệ gia tăng bệnh ung thư ở trẻ em. 

Bên cạnh đó, còn có những nguyên nhân khác trong cuộc sống hiện đại cũng góp phần vào sự tổn hại này. Trong đó, nổi lên các yếu tố như: béo phì, thuốc bảo vệ thực vật, những chất độc hại thai phụ hít phải như khói thuốc lá hay khói xe cộ, nhịp sinh học bị gián đoạn do có quá nhiều ánh sáng vào ban đêm, bức xạ từ việc chụp X-quang và chụp cắt lớp CT, hút thuốc lá trong lúc mang thai và sau khi sinh, từ trường từ các đường dây điện và vật dụng trong nhà… và mới nhất có khả năng là bức xạ từ điện thoại di động.

Muốn giảm thiểu tốc độ gia tăng ung thư ở trẻ em, cách hiệu quả nhất là hạn chế những tác nhân gây bệnh đã được “điểm mặt” ở trên để các em có cuộc sống trong môi trường lành mạnh, xanh sạch. Song điều này không phải dễ dàng khi con người, trong đó có trẻ em đang ngày càng bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc sống hiện đại. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, trẻ em, gồm cả trẻ sơ sinh, nếu được chẩn đoán mắc ung thư sớm và được áp dụng ngay các biện pháp điều trị sẽ có khả năng sống sót cao hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top