Báo chí Myanmar bênh vực 2 phóng viên Reuters bị kết án tù

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Sau khi một toà án tại Myanmar kết án 7 năm tù với 2 phóng viên của hãng tin Reuters theo Đạo luật về Những Bí mật Nhà nước, một số hãng truyền thông và hàng chục nhóm xã hội dân sự của Myanmar đã lên tiếng bênh vực 2 nhà báo này đồng thời có những chỉ trích với chính phủ trong vụ việc này.

ảnh 1

Báo chí Myanmar đưa tin về vụ bắt giữ và xét xử 2 nhà báo của Reuters 

Tờ báo Seven Day Daily, một trong những tờ báo có lượng độc giả nhiều nhất tại Myanmar, đã in một khung màu đen trên trang nhất số ra ngày 4-9 với chú thích “ngày buồn cho Myanmar”.

Trong khi đó, tờ Myanmar Times, đăng trên trang nhất hình ảnh của phóng viên Kyaw Soe Oo tại phiên toà xét xử với khuôn mặt khắc khổ rời phòng xử án với đông đảo đồng nghiệp vây quanh động viên và có lời bình cho rằng vụ xét xử đã một đòn giáng về tự do báo chí.

Nhà báo kỳ cựu, tổng biên tập tạp chí mạng Irrawaddy, Kyaw Zwa Moe, phát biểu: "Không có gì sai trái trong cái mà những phóng viên Reuters đã làm; như bất kỳ các phóng viên khác họ chỉ đơn giản làm công việc của họ bằng cách nỗ lực thu thập thông tin để tiết lộ sự thật".

ảnh 2

Phóng viên Kyaw Soe Oo rời phòng xử án

Báo chí nhà nước Myanmar, đại diện là tờ Global New Light of Myanmar của nhà nước tập trung đưa tin về phiên xét xử và cho biết luật sư biện hộ có thể kháng án đối với bản án đã được tuyên của toà.

Đại diện cho cơ quan tuyên truyền của nhà nước, Thứ trưởng Bộ Thông tin Myanmar Aung Hla Tun thừa nhận một số luật "không nương nhẹ" với truyền thông, trong đó có Đạo luật về Những bí mật nhà nước. Đồng thời, nhà quản lý thông tin này khẳng định không có chuyện vụ bắt giữ là để nhằm vào các cơ quan báo chí.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top