Băng nhóm tội phạm giả danh cảnh sát lừa đảo người cao tuổi

0 Phạm Tường
ANTD.VN - Một nhóm tội phạm chuyên giả danh cảnh sát lừa đảo người cao tuổi ở Anh vừa bị kết án tổng cộng 27 năm tù. Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian chưa đầy một năm, từ tháng 3 đến tháng 11- 2016, băng nhóm tội phạm này đã lừa đảo được 34 người với tổng số tiền hơn 215 nghìn bảng Anh

ảnh 1Sheikh Hussain, 24 tuổi, (trái) và Nahid Uddin, 24 tuổi (phải) - hai thành viên cốt cán của băng nhóm tội phạm lừa đảo người cao tuổi 

Thủ đoạn tinh vi

Thủ đoạn của băng nhóm tội phạm này là giả danh cảnh sát, liên lạc với nạn nhân qua điện thoại, thuyết phục rằng, tài khoản ngân hàng của nạn nhân bị tội phạm tấn công, không đảm bảo an toàn và phải chuyển tiền qua tài khoản của cảnh sát. Với thủ đoạn này, băng nhóm tội phạm đã lừa được 34 người từ Watford, Rickmansworth, Berkhamsted,              Buckinghamshire, Hemel Hempstead, Middlesex, Bedfordshire và Yorkshire.

Đáng chú ý là rất nhiều nạn nhân là người cao tuổi. Trong đó có cựu quân nhân Cyril Banks, 91 tuổi ở Hertfordshire bị lừa đảo số tiền là  9 nghìn bảng. Bên cạnh đó, ông Cyril Banks cũng bị lừa khi tham gia ủng hộ một chiến dịch từ thiện giả mạo online số tiền 18 nghìn bảng Anh.  

Celia Billep và em gái Penny Crimson cho biết, cha mình - ông William Crinson, 87 tuổi ở Shepperton, Middlesex cũng là một nạn nhân của băng nhóm lừa đảo. “Vụ lừa đảo đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cha chúng tôi. Những kẻ lừa đảo đã lợi dụng lòng tin của cha tôi. Ông ấy là một người có ý thức mạnh mẽ về quyền công dân và luôn nghĩ rằng, giúp đỡ cảnh sát là nhiệm vụ tất yếu. Tội ác này đã làm cha tôi suy sụp. Cha tôi mất vào tháng    5-2017”, Celia Billep nói. 

Các nạn nhân khác bao gồm một phụ nữ 88 tuổi ở High Wycombe. Người phụ nữ này nhận được một cuộc gọi từ Hussain và người ở đầu dây bên kia giới thiệu là “Thanh tra cảnh sát Hart”. Người đàn ông nói rằng, tài khoản ngân hàng của bà đã bị tấn công và yêu cầu chuyển tiền sang tài khoản khác. 

Tương tự như vậy, người phụ nữ 80 tuổi khác cũng chuyển số tiền 13.500 bảng vào tài khoản cho một “sĩ quan cảnh sát địa phương” tên là Leonard. Để thuyết phục nạn nhân tin vào những gì mình nói, Leonard đã yêu cầu người phụ nữ gọi điện đến một số máy được cho là của cảnh sát Scotland Yard. Tuy nhiên, số máy này là giả mạo và khi gọi đến đó, người tiếp chuyện cũng chính là  Leonard. Một phụ nữ 82 tuổi ở Berkshire cũng đã rút tiền từ ngân hàng Barclays ở Gerrards Cross để chuyển vào tài khoản của cảnh sát giả. 

Lĩnh án

Băng nhóm tội phạm gồm 9 thành viên, tất cả đã bị kết án. Sheikh Hussain, 24 tuổi, kẻ cầm đầu băng nhóm bị kết án 4 năm tù với tội danh lừa đảo. Thành viên cốt cán thứ hai của nhóm là Nahid Uddin, 24 tuổi cũng bị kết án 4 năm tù về tội danh tương tự. Ngoài ra, danh sách các thành viên bị kết án còn có: Masum Uddin 23 tuổi, Mohammed Khaled 24 tuổi, Mohamad Abdullahi 22 tuổi, Mushahid Miah 24 tuổi, Abdul Khan 26 tuổi, Dedar Ali 24 tuổi và Abdalla Abdalla 27 tuổi.

Công tố viên Charlene Sumnall cho biết, thành viên băng đảng đến từ Camden và Islington, phía bắc London. “Băng nhóm tội phạm này đã thực hiện những vụ lừa đảo được lập kế hoạch chi tiết và cực kỳ tàn nhẫn khi nhằm vào người cao tuổi với số tiền tiết kiệm ít ỏi”, bà Sumnall nói. Thẩm phán Graham Allen nói rằng, nạn nhân là người già, một số đã ở độ tuổi 80 - 90. Họ là  những người thuộc thế hệ sẵn sàng hỗ trợ cảnh sát mà không có bất cứ câu hỏi gì. “Băng nhóm tội phạm đã nhắm mục tiêu vào nạn nhân già yếu và dễ bị tổn thương. Chúng lừa đảo dựa trên niềm tin của các nạn nhân”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top