Bán đảo Triều Tiên trước bờ vực chiến tranh

0 Hà Tuyên (Tổng hợp)
ANTĐ Ngày 8-3, Triều Tiên tuyên bố huỷ bỏ hiệp định đình chiến với Hàn Quốc đồng thời cắt đường dây nóng với Seoul, sẵn sàng cho một cuộc chiến tổng lực nhằm đáp trả việc HĐBA LHQ thông qua nghị quyết nhằm gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

ảnh 1
Binh sĩ hai miền Triều Tiên đối mặt tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Ủy ban Hòa bình, Tái thống nhất Triều Tiên nêu rõ hủy bỏ tất cả các thỏa thuận đã đạt được giữa hai miền Triều Tiên theo hiệp định đình chiến được ký sau chiến tranh liên Triều 1950-1953. Bình Nhưỡng cũng ngay lập tức cắt  đường dây nóng đã được thiết lập năm 1971 với Seoul. Các động thái trên của Triều Tiên diễn ra chỉ vài giờ sau khi HĐBA LHQ  thông qua Nghị quyết 2094 do Mỹ soạn thảo nhằm gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng 2 vừa qua và đe dọa phát động một cuộc tấn công hạt nhân chống Mỹ. 

Ngay sau khi HĐBA LHQ nhất trí thông qua nghị quyết thắt chặt trừng phạt Triều Tiên, đại diện các cường quốc tại LHQ như Mỹ, Nga hay Trung Quốc đều lên tiếng chỉ trích vụ thử hạt nhân lần thứ ba mới đây của Bình Nhưỡng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ, Việt Nam nhất quán ủng hộ hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Việt Nam mong muốn các bên liên quan bình tĩnh, không có những hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực thúc đẩy đối thoại tìm giải pháp hòa bình cho các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, góp phần thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Cũng trong ngày 8-3, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye  tuyên bố “xử lý cứng rắn” đối với những hành động khiêu khích của Triều Tiên trong tương lai, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng về sự “tự diệt vong”. Phát biểu trước các quan chức quân sự, bà Park nhận định tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên hiện nay rất “nghiêm trọng”. Theo bà Park, bất kỳ nước nào cũng có nguy cơ “tự diệt vong” nếu phớt lờ nhu cầu của người dân và chỉ tập trung vào sức mạnh quân sự. Mặc dù vậy, bà Park cũng nói thêm rằng, nếu Triều Tiên tìm kiếm thay đổi, Hàn Quốc sẵn sàng nỗ lực khôi phục lòng tin. Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cảnh báo Triều Tiên sẽ “biến khỏi Trái đất” nếu nước này phát động một cuộc tấn công hạt nhân vào Hàn Quốc. 

Trước tình hình căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Doanh ngày 8-3 kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế, tránh những hành động có thể làm căng thẳng leo thang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top