Bản án 38 năm tù cho 2 bố con người lái xe sát hại cựu lãnh đạo Công ty Dầu khí Nga

0 Hoàng Tuất ((Komsomol. Pravda))
ANTD.VN - Tòa án vùng Stavropol của Nga đã ra phán quyết đối với Andrei Mazko và con trai Andrei về các tội giết người, trộm cắp tài sản với số lượng đặc biệt lớn và mua bán trái phép vũ khí. Nạn nhân là ông Alexander Chernukhin, cựu Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Rosneft-Stavropol. Andrei Mazko là lái xe của ông Alexander.  

ảnh 1

Andrei Mazko (bên phải) và con trai trong phòng cách ly tại tòa

Giết người vì mục đích vụ lợi

Khoảng 20h ngày 14-1-2015, một vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại trung tâm hành chính của vùng Stavropol. Doanh nhân nổi tiếng, cựu Tổng Giám đốc Công ty Rosneft-Stavropol, ông Alexander Chernukhin (51 tuổi) bị giết hại. Theo tài liệu điều tra, tối hôm đó, ông Alexander tự lái chiếc ô tô Toyota Land Cruiser màu đen của mình đến thăm bố mẹ. Sau khi đỗ xe gần Trung tâm Thương mại Europark trên phố Dzerzhinsky, ông đã đi bộ vào nhà. 

Khi ông Alexander vừa đi khỏi, lái xe Mazko liền dùng chìa khóa dự phòng mở cửa chiếc ô tô Toyota, ngồi vào ghế sau và đợi sếp của mình. Khi ông Alexander quay trở lại và ngồi vào ghế lái, Mazko đã bắn 4 phát đạn vào vùng lưng và ngực vị doanh nhân này khiến ông tử vong tại chỗ. 

Phát hiện thấy thi thể doanh nhân Alexander, người hàng xóm của bố mẹ ông đã lập tức gọi điện báo cảnh sát. Theo cơ quan điều tra, không một người nào ở gần chiếc xe ô tô nghe thấy tiếng súng nổ do hung thủ sử dụng súng ngắn có gắn ống giảm thanh để bắn nạn nhân. Ngay khi rời khỏi xe của ông Alexander, Mazko đã đưa cho con trai khẩu súng và số đạn còn lại để Andrei đem đi cất giấu.

2 bố con Mazko sau đó lẻn vào căn hộ của ông Alexander và lấy trộm 12 triệu Rúp trong két sắt. Cơ quan Điều tra vùng Stavropol đã khởi tố vụ án theo điểm z, khoản 2, Điều 105, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (Giết người vì mục đích vụ lợi); điểm b, khoản 4, Điều 158 (Trộm cắp tài sản với số lượng đặc biệt lớn) và Điều 222 (Mua bán trái phép vũ khí, đạn dược). 

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thu thập đủ chứng cứ chứng minh sự liên quan của lái xe Mazko và con trai của ông ta tới vụ giết doanh nhân Alexander. Theo cơ quan điều tra, Mazko có được sự tin tưởng hoàn toàn của ông Alexander. Trước khi bị giết, vị doanh nhân này đã nhờ 2 bố con ông Mazko đứng tên một phần tài sản của mình gồm 3 căn hộ, 1 căn phòng không dùng để ở, 5 chiếc xe ô tô, vàng... Số tài sản tổng cộng là 61.049.000 Rúp. Ngoài ra, Mazko còn biết rõ nơi doanh nhân Alexander cất giữ một lượng tiền mặt lớn. 

Không đáng được hưởng sự khoan hồng

Nhằm chiếm đoạt toàn bộ số tài sản này, lái xe Mazko bàn bạc, thống nhất kế hoạch sát hại ông Alexander với con trai, sau đó mua súng ngắn và một hộp đạn. Trước khi thực hiện vụ giết người này, 2 bố con họ đã vô hiệu hóa thành công hoạt động của camera giám sát được đặt gần nhà bố mẹ doanh nhân Alexander.

Ông Alexander là người nổi tiếng ở vùng Stavropo và từng là chuyên gia hàng đầu trong Ban Thư ký của Phó Thống đốc vùng Stavropol. Ông giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Rosneft-Stavropol trong các năm 2010-2011. Sau khi rời chức vụ này, ông Alexander gia nhập đội ngũ cán bộ dự bị và trở thành ứng cử viên tiềm năng cho chức vụ Giám đốc Sở Công nghiệp vùng Stavropol. Ở địa phương này, doanh nhân Alexander còn được biết đến với vai trò là người bảo trợ. Chính nhờ sự hỗ trợ tài chính của ông, diện tích đất xung quanh bệnh viện của các cựu chiến binh đã trở thành khu vườn đẹp… 

Dù cả 2 bố con Mazko không thừa nhận hành vi phạm tội, bồi thẩm đoàn vẫn đưa ra phán quyết các bị cáo có tội và không đáng được hưởng sự khoan hồng. Ngày 22-5-2018, Tòa án vùng Stavropol tuyên phạt Mazko 21 năm tù và nộp phạt 250.000 Rúp, con trai Andrei của ông ta - 17 năm tù và nộp phạt 200.000 Rúp. Cả 2 bị cáo đều phải chấp hành hình phạt với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top