Bắc Kinh "quan ngại sâu sắc" sau khi tàu nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Đài Loan

0 Tuệ Minh (Theo SCMP.com)
ANTD.VN - Bắc Kinh đã bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc”  với Washington khi một tàu nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ cập cảng thành phố cảng phía nam của Cao Hùng ở Đài Loan (Trung Quốc), khi căng thẳng gia tăng trong cuộc chiến thương mại và sự mở rộng quân sự của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Tàu nghiên cứu đã cập cảng Cao Hùng từ ngày 15/10 để tiếp nhiên liệu và thay đổi thủy thủ đoàn. Chiếc tàu đã đến vào một thời điểm nhạy cảm khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ xấu đi về thương mại, an ninh và các vấn đề chiến lược.

ảnh 1

Chuyến thăm của con tàu đã khiến Bắc Kinh tức giận vì đã nhiều lần cảnh báo Washington về việc cố gắng tạo ra các mối quan hệ ngoại giao và quân sự với Đài Loan.

"Trung Quốc phản đối tất cả các liên lạc của chính phủ và quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan", ông Lục Khảng, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung Quốc hôm 17/10 cho biết. 

Ông Lu nói thêm rằng Hoa Kỳ nên ngừng tất cả các hình thức trao đổi chính thức và tương tác quân sự với Đài Loan và xử lý các vấn đề liên quan đến hòn đảo này một cách thận trọng.

Bắc Kinh trước đó đã yêu cầu Hoa Kỳ hủy bỏ việc bán 330 triệu USD phụ tùng và hỗ trợ liên quan cho các máy bay chiến đấu F-16 do Đài Loan sản xuất và các máy bay quân sự khác của Đài Loan.

Tàu Thomas G Thompson đã vào cảng Cao Hùng ngày 15/10 để dừng tiếp nhiên liệu trong bốn ngày, như là một phần của dự án nghiên cứu đại dương quốc tế cũng liên quan đến Úc và Philippines.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top