Bắc Kinh phủ nhận tàu cá Trung Quốc đâm tàu Phillippines rồi bỏ chạy

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa phủ nhận tàu cá của Trung Quốc đã bỏ mặc 22 ngư dân Philippines sau khi đâm chìm tàu của những người này trên Biển Đông vào hôm 9-6-2019.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila cho biết, tàu cá của nước này đã có ý định cứu những ngư dân Philippines tuy nhiên phải rời đi do bị bao vây bởi 7 đến 8 tàu cá khác của Philippines.

Cơ quan này khẳng định, Bắc Kinh và Manila đang duy trì liên lạc chặt chẽ thông qua các kênh ngoại giao, đồng thời, cam kết xử lý vấn đề trên một cách nghiêm túc và có trách nhiệm.

ảnh 1

Trung Quốc khẳng định tàu cá nước này không cố tình chạy trốn sau khi đâm tàu Philippines 

Trước đó, vào hôm 14-6, thuyền trưởng của tàu FB Gimver 1 bị đâm của Philippines, Junel Insigne, khẳng định tàu Trung Quốc cố tình gây ra vụ việc trên.

Vụ đâm chìm tàu này diễn ra vào hôm 9-6 ở bãi Cỏ Rong trên Biển Đông. Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo quan chức Philippines, 22 ngư dân trên tàu đã được một tàu cá Việt Nam cứu. Trong khi đó, tàu FB Gimver 1 đã được tàu Gem-Vir 2 kéo trở về cảng San Jose, tỉnh Occidental Mindoro của Philippines vào hôm 15-6.

Vấn đề này có thể làm phức tạp hóa các nỗ lực của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong việc xây dựng mối quan hệ tốt với Trung Quốc. Ông Duterte không đưa ra bình luận nào về vụ việc này trong các tuyên bố công khai nhưng bộ trưởng quốc phòng, tư lệnh hải quân của Philippines đã chỉ trích mạnh mẽ hành động của tàu cá Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top