Bắc Kinh: Hợp tác với Trung Quốc là lựa chọn đúng đắn duy nhất của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Vào hôm 2-6, chính phủ Trung Quốc đã công bố Sách Trắng, nếu rõ quan điểm của nước này về đàm phán thương mại với Mỹ, trong đó khẳng định, thuế nhập khẩu không thể khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại và hợp tác với Trung Quốc là lựa chọn đúng đắn nhất.

“Các khoản thuế của Tổng thống Donald Trump sẽ không khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng mà còn gây tổn hại nghiêm trọng cho người dân nước này. Chi phí sản xuất sẽ tăng lên vì nhiều nhà sản xuất Mỹ phụ thuộc vào nguyên liệu thô của Trung Quốc. Thuế cũng sẽ làm tăng giá hàng hóa trong nước do khó khăn từ nhập khẩu hàng tiêu dùng giá rẻ từ Trung Quốc”, chính phủ Trung Quốc nói trong Sách Trắng về thương mại được công bố vào hôm 2-6.

ảnh 1

Trung Quốc khẳng định Mỹ chỉ có lựa chọn đúng đắn duy nhất là vui vẻ hợp tác

Theo lập luận của Trung Quốc, cả 2 bên sẽ hứng chịu thiệt hại và hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất. Phía Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các tranh chấp thương mại và bất đồng qua sự hợp tác, thúc đẩy quyền lợi chung.

Những lời khẳng định trên nhằm phản ứng lại với các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, thuế quan là cách chống lại các chính sách thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc và nó khiến Mỹ “vĩ đại trở lại”.

Mỹ và Trung Quốc đã cố gắng vượt qua bất đồng trong vấn đề thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc từ hồi tháng 6-2018. Kể từ đó chi tới nay, 2 bên tiếp tục ăn miếng trả miếng bằng những biện pháp đánh thuế tương tự.

Lần gần nhất là vào tháng 5 vừa qua, khi Mỹ tuyên bố áp đặt thuế 25% lên 200 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đáp trả bằng việc tăng thuế với 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ bắt đầu từ 1-6.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top