Bắc Kinh cảnh báo: Mỹ - Trung Quốc đang bên bờ vực cuộc chiến tranh lạnh mới

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo rằng, Washington đang thực hiện những chính sách tạo ra xung đột với Bắc Kinh, điều dễ đẩy 2 nước đến một cuộc chiến tranh lạnh mới.

“Chúng tôi đã nhận ra rằng, một vài thế lực chính trị ở Mỹ đang muốn đẩy quan hệ với Trung Quốc đến bờ vực cuộc chiến tranh lạnh mới”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói trong cuộc họp báo vào hôm 24-5.

Tại đây, Ngoại trưởng Vương đã thể hiện sự tôn trọng với các nhân viên y tế đang chiến đấu với dịch Covid-19 trên toàn thế giới và bày tỏ sự chia buồn sâu sắc về những mất mát về sinh mạng trong đại dịch. Ông cũng kêu gọi sự hợp tác quốc tế để chống lại đại dịch, đồng thời khẳng định virus này là kẻ thù chung của nhân loại.

ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo về một chiến tranh lạnh mồi tiềm tàng với Mỹ

Thời gian qua Washington đã liên tiếp chỉ trích Bắc Kinh trong nhiều vấn đề kinh tế, chính trị và an ninh. Gần đây các nhà lập pháp Mỹ đã hứa sẽ ra đạo luật cho phép trừng phạt những quan chức Trung Quốc vi phạm sự độc lập của Hong Kong. Điều này được đưa ra nhằm phản ứng với việc Bắc Kinh tung ra đạo luật an ninh mới cho đặc khu này, qua đó sẽ thắt chặt thêm mối quan hệ giữa Hong Kong và Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng liên tiếp cáo buộc Trung Quốc đã không hành xử có trách nhiệm trong việc xử lý dịch Covid-19. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thậm chí còn nghi ngờ virus đến từ phóng thí nghiệm ở Vũ Hán, tuy nhiên sau đó phải thừa nhận rằng, không có bằng chứng cho lập luận này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top