Bắc Kinh bác tin các công ty nước ngoài chạy khỏi Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc vừa khẳng định rằng, những gói thuế quan mới của Mỹ không khiến các nhà đầu tư nước ngoài rơi bỏ thị trường này như những gì mà Tổng thống Donald Trump đã nhận định.

Vào hôm 19-5, Tổng thống Donald Trump đã bình luận rằng, thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc đang khiến nhiều công ty rời khỏi thị trường này để đến các quốc gia châu Á khác.

Phản hồi với lời nhận định này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang, khẳng định, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất tin tưởng vào thị trường Trung Quốc: “Mặc dù trong năm qua, Mỹ liên tiếp nhấn chìm hàng hóa Trung Quốc bằng các loại thuế bổ sung nhưng mọi người vẫn có thể thấy sự hào hứng từ các nhà đầu tư nước ngoài”.

ảnh 1

Ông Lu Kang khẳng định các nhà đầu tư nước ngoài không chạy khỏi Trung Quốc

Ông Lu lấy ví dụ về việc tập đoàn Tesla, BASF và BMW đều đang tăng cường đầu tư vào Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ liên tiếp cải thiện môi trường kinh doanh cho các tập đoàn nước ngoài.

Trên thực tế, các công ty nước ngoài đã rất nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với chính sách thương mại của Trung Quốc.

Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc từng cho biết vào hồi tháng 2 rằng, phần lớn thành viên của tổ chức này ủng hộ chính quyền Washington áp đặt thuế với hàng hóa Trung Quốc. 19% công ty của hiệp hội tìm kiếm chuỗi cung ứng mới bên ngoài Trung Quốc và 28% trì hoãn quyết định đầu tư vào thị trường này.

Trong khi đó, vào hôm 20-5, Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Mỹ cũng phàn nàn về chính sách ép chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường đang có xu hướng tăng bất chấp việc Bắc Kinh phủ nhận điều này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top