Bà Zourabichvili: Khách du lịch Nga nên tiếp tục đến Georgia

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 23-6 dẫn lời Tổng thống Georgia Salome Zourabichvili nói rằng, khách du lịch từ Nga nên tiếp tục đến Georgia, đồng thời khẳng định, các chính trị gia nước này cần phải giải quyết vấn đề khúc mắc giữa hai nước.

ảnh 1

Tổng thống Georgia, bà Salome Zourabichvili

"Khách du lịch Nga nên tiếp tục đến Georgia, vì họ yêu đất nước này, và các chính trị gia cần phải giải quyết các vấn đề, vốn là cốt lõi của vụ việc. Tôi muốn khẳng định một điều là, cho dù có chuyện gì xảy ra, sẽ không ảnh hưởng đến khách du lịch, người dân và môi trường hòa bình mà Georgia có", Tổng thống Georgia Salome Zourabichvili nói trong một cuộc phỏng vấn với Euronews hôm 23-6.

Bình luận trên được bà Zourabichvili đưa ra, sau khi vào ngày 21-6, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu các hãng hàng không Nga ngừng đưa hành khách sang Georgia từ ngày 8-7. Sắc lệnh cũng yêu cầu các hãng du lịch ngừng bán tour sang Georgia cho đến khi lệnh cấm được dỡ bỏ.

Ngoài ra, Tổng thống Putin chỉ thị chính quyền phải có biện pháp đảm bảo sự an toàn của công dân Nga tại Georgia, và đưa những người đang lưu trú tạm thời tại Georgia về nước. Bộ Ngoại giao Nga trước đó cũng khuyến cáo công dân nước này không nên đến Georgia để tránh nguy hiểm.

Xung đột nổ ra hôm 20-6 khi một phải đoàn nghị sĩ Nga tham dự và phát biểu tại quốc hội Georgia. Nghị sĩ Sergei Gavrilov thuộc Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) sau đó đứng phát biểu ngay tại ghế chủ tịch quốc hội Georgia khiến nhiều nghị sĩ đối lập phản ứng. Họ cho rằng, các quy tắc đã bị phá vỡ.

Hàng ngàn người biểu tình phản đối sau đó bao vây tòa nhà quốc hội và đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Chủ tịch quốc hội Irakli Kobakhidze ngày 21-6 đã từ chức do sức ép từ cuộc biểu tình. Trong khi đó, các đảng đối lập Georgia yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Giorgi Gakharia từ chức, thả những người biểu tình bị bắt trong vụ đụng độ và đối thoại bầu cử sớm.

Lãnh đạo đảng đối lập Cộng hòa, ông Tamar Kordzaia nói sẽ tiếp tục phản đối, biểu tình cho đến khi yêu sách được đáp ứng.

Dù Georgia từng là một phần của Liên Xô cũ, nhưng làn sóng phản đối Nga tại đây vẫn mạnh mẽ suốt nhiều năm qua từ sau khi Nga công nhận hai vùng tại Georgia là Abkhazia và Nam Ossetia là hai quốc gia độc lập.

Năm 2008, Moscow đưa quân sang Nam Ossetia tham chiến khi quân đội Georgia phát động chiến tranh với mục đích ngăn chặn vùng này ly khai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top