Ba nước đồng minh của Mỹ xuất khẩu thiết bị y tế tới Iran

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Ba nước đồng minh của Mỹ gồm Anh, Pháp và Đức đã xuất khẩu thiết bị y tế tới Iran, nước đang bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh do virus Corona chủng mới gây ra.

ảnh 1

Theo đó, 3 nước châu Âu nêu trên đã xác nhận việc giao dịch đã được thực hiện thông qua Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX). Thông qua cơ chế này, thương mại với Iran sẽ tránh được lệnh trừng phạt của Mỹ nếu như việc giao dịch được thực hiện bằng đồng euro.

Chính phủ Iran chưa có phản ứng chính thức về thông tin trên. Tuy nhiên Tổng thống Hassan Rouhani đã phát biểu tại cuộc họp nội các mới đây rằng Mỹ không hiểu được họ nên làm gì trong hoàn cảnh khó khăn toàn cầu hiện nay.

Iran xác nhận có 47.593 ca nhiễm và 3.036 người tử vong vì Covid-19 tại nước này. Iran cho biết việc mua một số thiết bị y tế đang gặp khó khăn do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Giữa tháng 3, Iran đã yêu cầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho vay khẩn cấp 5 tỉ USD để chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, Liên hợp quốc vừa kêu gọi các nước, bao gồm Mỹ, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đang áp lên Iran, Triều Tiên, Cuba, Venezuela, Syria và Zimbabwe để đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người dân các nước này giữa đại dịch Covid-19.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top