Ba Lan vẫn nuôi hy vọng sở hữu tên lửa Patriot của Mỹ

0 Trung Hiếu (Theo Reuters)

ANTĐ Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz bày tỏ vào hôm 16-1 rằng, họ vẫn hy vọng mua được hệ thống phòng không tên lửa Patriot của Mỹ, mặc cho những nghi ngại ban đầu của chính phủ bảo thủ mới lên cầm quyền.

ảnh 1Ba Lan vẫn muốn sở hữu hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot, dù chính quyền bảo thủ mới lên từng phản đối

Như vậy, nhiều khả năng Ba Lan sẽ ký kết hợp đồng trị giá tới 5 tỷ USD để mua hệ thống Patriot nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Trước đó, vào tháng 4-2015, chính phủ ôn hòa ở Ba Lan cho hay, họ sẽ mua hệ thống Patriot của hãng Raytheon. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, đảng bảo thủ PiS đối lập phản đối dữ dội, và khẳng định họ sẽ xem lại quyết định này nếu như giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sau đó.

Tới tháng 10-2015, PiS giành thắng lợi và lập ra chính phủ mới theo đường lối bảo thủ, đồng thời tuyên bố xem xét lại và có thể hủy bỏ thỏa thuận mua Patriot của chính phủ tiền nhiệm.

Được biết, hãng Raytheon đã sẵn sàng xây dựng hệ thống theo đặt hàng của Ba Lan trong vòng 65 tháng, nhưng ngày chuyển giao thực tế còn phụ thuộc vào quá trình đàm phán liên chính phủ.

Trong cuộc họp báo chung tổ chức ngày 16-1 với đại sứ Mỹ tại Ba Lan – ông Paul W. Jones, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Macierewicz nói: “Mục tiêu lâu dài và thực tế trong kế hoạch của chúng tôi là sở hữu bền vững một hệ thống phòng không hiệu quả. Chúng tôi hy vọng đó sẽ là hệ thống Patriot”.

“Chúng tôi cũng hy vọng ở quá trình đàm phán hiệu quả”, ông Macierewicz không quên nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top