Ba Lan bắt giữ nhân viên của Huawei về cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

0 Tuệ Minh (Theo Theguardian)
ANTD.VN -Ba Lan đã bắt giữ một nhân viên của Huawei, Trung Quốc và một công dân Ba Lan liên quan đến kinh doanh mạng về cáo buộc làm gián điệp, truyền thông Ba Lan đưa tin, làm sâu sắc thêm tranh cãi chỉ trích của phương Tây về công ty viễn thông Trung Quốc.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ tuyên bố Công ty Huawei Technologies đã liên kết với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị của họ có thể chứa các “backdoors” (phương tiện để truy cập hệ thống máy tính hoặc dữ liệu được mã hóa, bỏ qua các cơ chế bảo mật thông thường của hệ thống) được sử dụng bởi gián điệp của chính phủ.

Không có bằng chứng nào được công bố công khai và công ty Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc. Nhưng những lời chỉ trích đã khiến một số quốc gia và doanh nghiệp phương Tây cân nhắc xem họ có nên cho phép sử dụng thiết bị Huawei trên mạng viễn thông hay không. Điều này đã làm căng thẳng quan hệ với Bắc Kinh.

ảnh 1

Kênh truyền hình Ba Lan TVP cho biết cơ quan có thẩm quyền của nước này đã khám xét các văn phòng của Huawei, cũng như của công ty viễn thông Orange Polska, nơi công dân Ba Lan làm việc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ rất quan tâm đến vấn đề này và kêu gọi Ba Lan xử lý vụ việc một cách công bằng.

Huawei cho biết: “Chúng tôi nhận thức được tình hình và chúng tôi đang xem xét vấn đề này. Huawei tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành tại các quốc gia hoạt động và chúng tôi yêu cầu mọi nhân viên phải tuân thủ luật pháp và các quy định tại các quốc gia nơi họ đặt trụ sở".

Công ty Orange Polska cho biết cơ quan an ninh hôm 8/1 đã thu thập các tài liệu liên quan đến một nhân viên mà họ không xác định được. Công ty nói thêm rằng họ không biết liệu cuộc điều tra có liên quan đến công việc chuyên nghiệp của nhân viên hay không và họ sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền.

Vào tháng 12-2018, nhà chức trách Canada đã bắt giữ một giám đốc điều hành của Huawei, Meng Wanzhou, như một phần của cuộc điều tra về các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt thương mại, gây căng thẳng với Trung Quốc vào thời điểm Washington và Bắc Kinh đang tham gia vào một cuộc chiến thương mại rộng lớn hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top