Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016:

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump tạm dẫn đầu

0 Khánh Chi (Theo CNN/NPR)

ANTĐ Diễn biến mới nhất ở cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ năm 2016 cho thấy tỷ phú Mỹ Donald Trump của Đảng Cộng hòa và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ đang vượt lên những ứng viên nội bộ.

ảnh 1Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều rất được lòng các cử tri
Bà Hillary đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở bang Nevada vào hôm 20-2. Vị cựu Ngoại trưởng Mỹ này đánh bại ứng viên tiềm năng là Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders, người đã lấy lòng được nhiều cử tri trẻ Đảng Dân chủ. Với 87% số phiếu được kiểm, bà Clinton đã giành được 52,5% phiếu ủng hộ trong khi Thượng nghị sỹ Sanders theo “sát nút” với 47,7% phiếu.

Tại Caesar's Palace ở thành phố Las Vegas - một điểm dừng chân trong chiến dịch vận động tranh cử, bà Clinton đã bày tỏ vui mừng và gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã ủng hộ bà tại bang Nevada. Về phía nghị sỹ Sanders, trong bài phát biểu dài 9 phút trước cử tri ủng hộ mình, ông khen ngợi chiến dịch tranh cử rầm rộ và hiệu quả của bà Clinton ở Nevada, nhưng cũng bày tỏ lạc quan về kết quả cuộc tranh cử sơ bộ sắp tới ở bang Nam Carolina để hướng tới ngày siêu Thứ Ba (1-3).

Trong khi đó, nhà tài phiệt với nhiều phát ngôn gây sốc Donald Trump đã dẫn dầu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở bang Nam Carolina cuối tuần qua, với 32,5% phiếu ủng hộ trong số 99% phiếu được kiểm. Đáng chú ý, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush phải kết thúc chiến dịch tranh cử của mình, từ bỏ ước mơ trở thành Tổng thống thứ ba của dòng họ Bush sau khi chỉ đạt 7,9% phiếu ủng hộ ở bang Nam Carolina. “Người dân ở bang Iowa, New Hampshire và Nam Carolina đã lên tiếng và tôi tôn trọng quyết định của họ” - ông Jeb Bush phát biểu trước những người ủng hộ vào tối 21-1, đồng thời chúc mừng thành công của những đối thủ bởi cuộc đua vào Nhà Trắng thực sự là một việc khó khăn.

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu nội bộ sắp tới của Đảng Dân chủ diễn ra ngày 27-2 tại bang Nam Carolina, còn của Đảng Cộng hòa là ngày 23-2 tại bang Nevada. Vào ngày 1-3 tới, cuộc đua vào vị trí Tổng thống Mỹ sẽ bước vào giai đoạn quyết liệt hơn khi các cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong nội bộ các đảng diễn ra đồng loạt ở nhiều bang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top