Bà Hillary Clinton phạm luật liên bang vì... dùng email cá nhân

0 Trung Hiếu (Theo RT)
ANTĐ Theo thông tin từ The New York Times, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton có thể đã vi phạm một đạo luật liên bang trong thời gian tại vị 4 năm của bà, sau khi bà Clinton thực hiện trao đổi tất thảy thư từ điện tử qua một tài khoản email cá nhân, thay vì dùng email gắn với tên miền chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ như quy định.

ảnh 1Thói quen sử dụng email riêng trong công việc đang khiến cựu Ngoại trưởng Mỹ gặp khó
Điều đáng ngạc nhiên là chính phía Bộ Ngoại giao Mỹ lại chưa bao giờ chịu để ý và tạo một tài khoản email cho bà Clinton. Như vậy, bà Clinton đã không tuân thủ đạo luật liên bang Federal Records Act, trong đó yêu cầu các nhân viên chính phủ phải lưu trữ thư từ trên các máy chủ của Bộ. Các bức thư và email của quan chức liên bang được coi là tài sản của chính phủ, do vậy, những nội dung này có thể được dùng trong Lưu trữ Quốc gia.

Hồi 2 tháng trước, để phản hồi trước yêu cầu kiểm tra lưu trữ tài liệu liên bang của Bộ Ngoại giao Mỹ, các cố vấn của bà Clinton đã bị buộc phải phân tích hàng nghìn bức email cá nhân để xác định lượng email "công-tư". Không rõ có tất cả bao nhiêu email trong tài khoản của bà Clinton, song các cố vấn đã chuyển giao khoảng 55.000 trang email được lựa chọn cho nhà chức trách.

Theo phát ngôn viên của bà Clinton - ông Nick Merrill - thì vị nữ ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thống Mỹ trong năm 2016 bảo vệ quyền được sử dụng tài khoản cá nhân của bà, và tuyên bố bà tuân thủ tinh thần của các nguyên tắc.

Ông Merrill nói rõ hơn rằng, sở dĩ cựu Ngoại trưởng Mỹ có thể dùng email cá nhân vì bà vẫn gửi thư qua lại với những nhân viên khác của Bộ Ngoại giao Mỹ vốn dùng tài khoản chính phủ, nên bà Clinton hy vọng những trao đổi 2 bên có thể được lưu lại trên hệ thống email của chính phủ.

Tuy nhiên, việc một nhà lãnh đạo cao cấp trong bộ máy chính quyền Mỹ như bà Clinton “vượt rào” quy định chắc chắn sẽ gây ra những tranh cãi trong thời gian sắp tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top