Bà Gina Haspel có cơ hội trở thành nữ giám đốc CIA đầu tiên

0 Minh Thu (Theo CNBC)
ANTD.VN -Ngày 16-5, với 10 phiếu thuận và 5 phiếu chống, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử bà Gina Haspel làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ thay ông Mike Pompeo. Dự kiến, toàn Thượng viện Mỹ trong tuần tới sẽ bỏ phiếu phê chuẩn bà Haspel đảm nhiệm chức vụ trên. 

Kết quả này đã được dự báo trước, khi 2 trong số 7 thành viên của đảng Dân chủ thuộc ủy ban tình báo là Phó Chủ tịch ủy ban Mark Warner và Thượng nghị sĩ Joe Manchin tuyên bố sẽ cùng 8 nghị sĩ Cộng hòa trong ủy ban ủng hộ bà Haspel. 

Trước đó, bà Gina Haspel đã xin rút khỏi đề cử do lo ngại về vai trò cá nhân trong chương trình thẩm vấn sử dụng tra tấn sẽ gây tổn hại đến danh tiếng của bà cũng như của CIA. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn tuyên bố ủng hộ bà Haspel. 

ảnh 1

Bà Gina Haspel có cơ hội trở thành nữ giám đốc CIA đầu tiên 

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr cho biết: “Gina Haspel là người có năng lực nhất mà tổng thống có thể chọn để lãnh đạo CIA và ứng cử viên được chuẩn bị nhiều nhất trong lịch sử 70 năm của cơ quan này. Bà ấy đã hành động có đạo đức và hợp pháp trong suốt sự nghiệp 30 năm. Bà là người phù hợp để dẫn dắt cơ quan tình báo trước tương lai không chắc chắn và đầy thách thức".

Bà Gina Haspel cũng có sự đồng ý của Thượng nghị sĩ Mark Warner, bang Virginia. "Nếu trở thành giám đốc của CIA, Gina Haspel sẽ là sĩ quan thực địa đầu tiên có được vị trí này”, ông Warner nói.

"Quan trọng nhất, tôi tin bà ấy là một người có thể sẽ đứng lên bên cạnh tổng thống nếu phải ra lệnh làm điều gì đó bất hợp pháp hoặc vô đạo đức như vụ tra tấn trước đây”, ông Warner nói.

Trong khi đó, bà Daphne Eviatar, luật sư của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã gọi đề cử của Haspel là "đối đầu với quyền con người". Bà nói: "Đất nước này đã không có bất kỳ quan chức nào chịu trách nhiệm về việc tra tấn, vì vậy nó còn thái quá hơn khi chính phủ xem xét một người nào đó vào vị trí giám đốc tình báo mặc dù chính ứng viên này bị cáo buộc tham gia vào hoạt động bất hợp pháp và phi đạo đức".

Bà Haspel, 61 tuổi, đã làm việc cho CIA từ năm 1985 và được coi là một quan chức tình báo lão luyện, có nhiều năm kinh nghiệm ở nước ngoài. Ông Pompeo từng đánh giá bà Haspel là "một chuyên gia tình báo điển hình" với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho CIA.

Theo ông Pompeo, bà Haspel cũng được đánh giá là một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, có khả năng hoàn thành công việc một cách hiệu quả, cũng như truyền cảm hứng cho mọi người. 

Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, bà Haspel sẽ là nữ giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top