"Bà đầm thép" của châu Âu đã qua đỉnh cao quyền lực?

0 Tường Phạm (Tổng hợp)
ANTD.VN - Những ngày gần đây, thông tin về Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Chancellor Angela Merkel - người được mệnh danh là “bà đầm thép của châu Âu” thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện tại bang Mecklenburg-Western Pomerania nằm ở miền Bắc nước Đức hôm chủ nhật tuần trước vẫn là chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong giới chính trị nước này. 

ảnh 1

Theo kết quả bầu cử, Đảng CDU của bà Merkel đã tụt xuống vị trí thứ ba với 19% phiếu ủng hộ. Trong khi đó, Đảng Dân chủ xã hội (SPD) đứng ở vị trí đầu tiên với 30,6% phiếu ủng hộ, Đảng cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đứng thứ hai với 20,8% phiếu ủng hộ.

Trước đó, Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (DIW) Marcel Fratscher đã cảnh báo về sự “trỗi dậy mạnh mẽ” của AfD. Ông Holger Munch, người đứng đầu Cục Hình sự liên bang Đức cho rằng, sự xuất hiện của AfD khuyến khích hướng cực hữu và phân biệt chủng tộc.

Một số chính trị gia thẳng thắn nhận định, bà Chancellor Angela Merkel đã bước qua đỉnh cao quyền lực. Website của Tờ tin tức Der Spiegel dẫn lời chính trị gia Stegner nhận định, kết quả cuộc bầu cử hôm 4-9 là một “thất bại” không thể chấp nhận của bà Merkel, nhất là trong bối cảnh Đức sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9-2017, đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg vào tháng 7-2017.

Trả lời phỏng vấn tờ Süddeutsche Zeitung, chính trị gia Seehofer nói rằng, chính sách mở cửa cho người tị nạn của bà Merkel vào mùa hè năm 2015 chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ Đảng CDU sụt giảm nghiêm trọng.

Trước những lời chỉ trích, các chính trị gia của Đảng CDU đã lên tiếng. Tổng thư ký Peter Tauber nói rằng, đó chỉ là những nhận định sai lầm nhằm vào nội bộ Đảng CDU. “Mặc dù kết quả bầu cử là “cay đắng” nhưng không ảnh hưởng đến chiến lược và hoạt động của bà Merkel. Không có sự sụp đổ của thời đại Merkel”, ông Peter Tauber nhận định.

Chính trị gia Charlotte Potts đồng quan điểm cho rằng, kết quả cuộc bầu cử tại bang Mecklenburg-Western Pomerania là một thất bại “đáng xấu hổ” của Thủ tướng Merkel, nhưng điều đó không có nghĩa là “đặt dấu chấm hết” cho sự nghiệp chính trị của bà Merkel.

Theo chính trị gia Charlotte Potts, sự đóng góp cho nền kinh tế quốc dân của bang Mecklenburg-Western Pomerania không lớn. Tại đây, chỉ có 1,3 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu, trong đó có khoảng 60% người dân đi bỏ phiếu. Kết quả bầu cử ở Mecklenburg-Western Pomerania không thể quyết định tất cả. Tuy nhiên, Đảng CDU cũng phải rút ra bài học sâu sắc từ cuộc bầu cử tại bang này. 

Theo hãng tin Reuters, hiện nay, số người dân Đức ủng hộ bà Merkel đang sụt giảm mạnh. Kết quả thăm dò do báo Bild am Sonntag công bố hồi cuối tháng 8-2016 cho thấy, 50% số người được hỏi không muốn bà Merkel tiếp tục làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ tư. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top