Ba công dân Mỹ bị bắt giam tại Triều Tiên sắp được trả tự do?

0 Hoàng Tiến (Theo Daily Mail)
ANTD.VN - Daily Mail ngày 2/5, đưa tin, Mỹ đang đề nghị phía Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ bị bắt tại Triều Tiên là Kim Hak-song, Kim Sang-duk và Kim Dong-chul. Khả năng, 3 công dân này đã được chuyển tới một nơi khác và sẽ được trả tự do vào thời điểm trùng hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

ảnh 1

Ông Kim Dong-chul, bị bắt giam từ năm 2015 và bị kết án 10 năm tù về tội hoạt động gián điệp 

Theo nhà hoạt động nhân quyền Choi Sung-ryong, 3 công dân Mỹ hiện đang được canh chừng riêng rẽ trong một khách sạn ở ngoại ô Bình Nhưỡng, được chăm sóc ăn uống, và được điều trị y tế. Trong khi đó, các nguồn tin ngoại giao ở Bình Nhưỡng cho biết, có thông tin 3 người này đã được di chuyển tới địa điểm khác, song không có xác nhận nào về vị trí chính xác chỗ ở của họ. 

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal tiết lộ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề cập tới việc thả 3 công dân Mỹ bị bắt giam tại Triều Tiên trong chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi tháng trước. Tổng thống Mỹ Trump cũng đặt ưu tiên cho việc trả tự do cho các công dân Mỹ, đồng thời cho biết Washinton đang nỗ lực hết sức để đưa họ về nước. 

ảnh 2

Công dân Mỹ Kim Hak-song (trái) đang bị giam giữ vì nghi ngờ có hành vi chống lại nhà nước Triều Tiên

Kim Dong-chul, mục sư người Mỹ gốc Hàn, bị bắt giữ tại Triều Tiên năm 2015 vì tội làm gián điệp và năm 2016 bị phạt lao động khổ sai trong 10 năm. Trong khi đó, Kim Hak-song và Kim Sang-duc đều làm việc cho Đại học Khoa học, Công nghệ Bình Nhưỡng vốn được sáng lập bởi những người Cơ đốc giáo ở nước ngoài. Năm ngoái, họ bị bắt giữ tại Triều Tiên vì bị nghi ngờ có những "hành động thù địch". 

ảnh 3

Tony Kim, còn được gọi là Kim Sang-Duk, một giáo sư người Mỹ gốc Hàn Quốc và nhân viên cứu trợ

Vấn đề thả các công dân Mỹ bị bắt tại Triều Tiên cũng được thảo luận tại cuộc đàm phán 3 ngày tại Stockholm hồi tháng 3 vừa qua giữa Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho và người đồng cấp Thụy Điển Margot Wallstrom. Thụy Điển là đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại Triều Tiên.

Địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ, Triều Tiên đang được Nhà Trắng cân nhắc. Trong khi gần đây, Tổng thống Trump ám chỉ rằng cuộc gặp sẽ được tổ chức tại khu phi quân sự (DMZ) trên biên giới liên Triều hoặc tại Singapore.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top