Australia ngăn "cơn khát đất" của người Trung Quốc

0 HOÀNG SƠN
ANTD.VN - Trong vòng 1 năm qua, “cơn khát” đất nông nghiệp ở Australia của người dân Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng, đến mức chính quyền Canberra phải có những biện pháp hạn chế.   

ảnh 1Khu đồn điền Jasper ở miền Tây Australia đang là mục tiêu của các nhà đầu tư Trung Quốc

Theo báo cáo của Văn phòng thuế Australia (ATO), người Trung Quốc đang ồ ạt mua đất nông nghiệp ở nước này. Số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ đất nông nghiệp người Trung Quốc sở hữu tại Australia đã tăng thêm 880% trong 1 năm qua, từ 1,46 triệu ha lên 14,4 triệu ha. Đặc biệt, có đến 9,1 triệu ha đất là thuộc sở hữu toàn bộ của các công ty Trung Quốc.

Với dân số 1,3 tỷ người, Trung Quốc tiêu thụ tới 20% lương thực thực phẩm của thế giới. Trong khi đó, dù diện tích lớn nhưng nước này chỉ sở hữu 9% diện tích có thể canh tác nông nghiệp của thế giới. Để đáp ứng cái “dạ dày” khổng lồ, nước này đương nhiên phải nhìn ngó ra bên ngoài, đặc biệt là những quốc gia đang dư đất mà lại rất thiếu tiền, nhất là ở châu Phi.

Theo thống kê, các công ty Trung Quốc được cho là đã kiểm soát hầu hết diện tích canh tác màu mỡ của Zambia. Ở CHDC Congo nghèo nàn và hỗn loạn, ZTE - một công ty viễn thông của Trung Quốc đã đầu tư vào hệ thống đồn điền 3 triệu ha chuyên trồng cọ dầu. Năm 2013, Trung Quốc gây xôn xao dư luận khi thông báo hợp đồng thuê đất lớn nhất từ trước đến nay: 3 triệu ha đất của Ukraine, tương đương 1/20 diện tích nước này. Theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ trả cho Ukraine mỗi năm 2,6 tỷ USD trong vòng 50 năm.

Không chỉ tìm đến các nước nghèo để thuê mua đất, Trung Quốc đang dần chú ý hơn đến các quốc gia phát triển. Từng nổi tiếng với những hợp đồng mua đất tại châu Phi thời gian trước, Trung Quốc gần đây lại được nhắc đến với những thương vụ thu mua đất tại các nước như Pháp, Australia, thậm chí cả Mỹ. Lý do cho sự chuyển hướng đầu tư này là vì đất ở các nước phát triển mang lại ít rủi ro hơn cho bên mua.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc ồ ạt mua đất nông nghiệp ở nước ngoài đã khiến các nước phải thận trọng, bởi nó có thể gây xung đột với lợi ích quốc gia và dẫn đến những vấn đề chính trị. Ngay từ năm 1966, ông Fulbert Youlou, Tổng thống đầu tiên của Congo-Brazzaville (Cộng hòa Congo) đã viết rằng, Trung Quốc “trước sau cũng sẽ biến cả lục địa châu Phi thành một cánh đồng lúa khổng lồ”. 

Còn tờ National Geographic thì cho rằng đây là xu hướng các nước giàu có khai thác tài nguyên của các nước nghèo hơn dưới vỏ bọc hợp đồng hợp tác kinh tế. Tờ tạp chí Mỹ này thậm chí còn cảnh báo rằng, trong vòng 50 năm tới, hợp đồng mua đất khổng lồ giữa Trung Quốc và Ukraine có thể trở thành các vấn đề chính trị.  

Trở lại với vấn đề của Australia, trước việc người Trung Quốc nhanh chân hốt đất ở nước này với tốc độ khủng khiếp trong khi nhà đầu tư các nước khác rút lui, chính quyền của Thủ tướng M. Turnbull đã phải có biện pháp hạn chế. Theo Bộ trưởng Tài chính S. Morrison, Canberra cam kết giám sát và tăng cường tính minh bạch trong ngành nông nghiệp và đầu tư nước ngoài vào Australia, dù hiểu rằng các hoạt động này mang lại công ăn việc làm cho người dân.

Trước đó, trong một chiến dịch “trấn áp” quy mô, Australia đã ép các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc, bán lại số điền sản trị giá 134 triệu USD để bảo vệ những lợi ích kinh tế và an ninh trong nước. Lợi ích kinh tế trước mắt có thể lớn nhưng vẫn phải tính đến những hệ quả an ninh và trật tự xã hội khó lường trong lâu dài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top