Australia mời Trung Quốc và Mỹ tập trận hải quân chung

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Australia, hải quân Trung Quốc sẽ cùng 26 quốc gia khác tham gia cuộc tập trận ngoài khơi Australia vào tháng 8 này nhưng không bao gồm hoạt động bắn đạn thật.

"Trung Quốc sẽ tham gia hàng loạt hoạt động bao gồm liên lạc, tiếp tế và huấn luyện trên biển. Tuy nhiên, không có kế hoạch nào cho Trung Quốc tham gia tập trận bắn đạn thật", Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho biết vào hôm 31-7.

Cuộc tập trận hải quân KAKADU được chủ trì bởi Australia và sẽ bao gồm đồng minh Mỹ, nước đã loại Trung Quốc khỏi cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương diễn ra ở Hawaii từ tháng 7 để phản ứng với các hành động quân sự hóa của Bắc Kinh ở khu vực dọc Tây Thái Bình Dương.

ảnh 1

Trung Quốc vẫn được mời tham dự cuộc tập trận chung với Australia và đồng minh

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã rơi vào căng thẳng sau khi Canberra thông qua đạo luật nhằm giảm sự ảnh hưởng của Trung Quốc vào các vấn đề nội bộ và ủng hộ Mỹ trong các hoạt động đảm bảo quyền tự do hàng hải trên biển Đông.

Cuộc tập trận KAKADU diễn ra ở ngoài khơi thành phố Darwin, bắt đầu từ cuối tháng 8 và kéo dài đến giữa tháng 9. Trung Quốc từng tham gia vào cuộc tập trận này với vai trò quan sát viên vào năm 2016. Chỉ có Anh là nước từ chối tham dự cuộc tập trận này trong năm nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top