Australia lên án hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông

0 Đỗ Mai (Theo ABC/ Foxnews)
ANTĐ Ngày 4-6, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã tuyên bố lập trường cứng rắn trước các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Canberra “lên án” bất kỳ quốc gia nào mở rộng lãnh thổ của mình trong khu vực tranh chấp.
ảnh 1  Người biểu tình Philippines xuống đường phản đối Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông

Ông Abbott cho biết, Australia luôn đứng ở lập trường rõ ràng và nhất quán về vấn đề liên quan tới Biển Đông. “Chúng tôi không đứng về bên nào trong các cuộc tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, nhưng tôi lên án hành vi đơn phương thay đổi nguyên trạng vùng biển này. Chúng tôi tin rằng các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình phù hợp luật pháp quốc tế” – Thủ tướng  Australia tuyên bố.

Vài tiếng trước khi Thủ tướng Tony Abbott đưa ra tuyên bố trên, trong một bài phát biểu trước Quốc hội Australia, ông Peter Hendy –nghị sĩ Đảng Tự do của Australia đã mô tả hành động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông là “gây bất ổn” và “nguy hiểm”. Ông Hendy chỉ rõ “Bắc Kinh không được phép áp đặt” trong khu vực biển quốc tế đang có tranh chấp. Trước đó, ngày 3-6, Chính phủ Australia đã khẳng định Canberra đang tích cực xem xét việc điều máy bay trinh sát P-3 tới không phận bên trên vùng biển mà Trung Quốc xây trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông trong phạm vi 12 hải lý. 

Một diễn biến liên quan, ngày 4-6, hơn 100 nhà hoạt động người Philippines đã tuần hành yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay các hoạt động ráo riết mở rộng chủ quyền trên Biển Đông, đồng thời cảnh báo các cuộc biểu tình nhằm vào “những lợi ích kinh tế Trung Quốc”. Cuộc biểu tình diễn ra trước cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati, người biểu tình giận dữ trước việc Bắc Kinh cải tạo đảo và các hành động khác trong vùng biển tranh chấp.
Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hành động ngang ngược trong các vùng biển ở khu vực, truyền thông Nhật Bản ngày 4-6 đưa tin, nước này và Philippines chuẩn bị đàm phán về việc Tokyo xuất khẩu khí tài quân sự hạng nặng cho Manila.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top