Australia dành 3 tỉ AUD ngăn cản tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa tuyên bố nước này sẽ dành ra 3 tỉ AUD (tương đương 2,18 tỉ USD) để hỗ trợ vay lãi suất thấp hoặc xây dựng cơ sở hạ tầng cho các đảo quốc nhỏ ở khu vực Thái Bình Dương nhằm ngăn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại đây.

Trung Quốc đã chi hơn 1,3 tỉ USD kể từ năm 2011 đến nay vào viện trợ hoặc cho vay lãi suất thấp đối với các đảo quốc nhỏ ở Thái Bình Dương, điều biến quốc gia này là nhà tín dụng lớn thứ 2 trong khu vực sau Australia. Các nước phương Tây lo sợ các quốc gia nhỏ sẽ chìm sâu trong nợ công với Trung Quốc và từ đó bị phụ thuộc và lợi dụng bởi Bắc Kinh.

“Chính phủ mà tôi có vinh dự được đứng đầu đang quay lại Thái Bình Dương. Đây là điều chúng tôi nên làm với thế giới. Australia sẽ dành 2 tỉ AUD để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc, năng lượng, giao thông và 1 tỉ AUD cho hỗ trợ tài chính những công ty tư nhân”, Thủ tướng Morrison cho hay.

ảnh 1

Australia lo ngại tầm ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Australia sẽ tăng cường đại diện ngoại giao ở các đảo quốc như Palau, quần đảo Marshall, Polynesia, Niue và Cook, đồng thời đẩy mạnh mối quan hệ quốc phòng và an ninh qua tập trận định kì.

Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng sau khi Australia cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của nước này vào năm 2017.

Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng các quốc đảo trên Thái Bình Dương có quyền tiếp cận với những khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên, có thể là vị trí tốt để xây dựng căn cứ quân sự, đồng thời vẫn được coi là một lá phiếu hợp lệ trong những tổ chức quốc tế lớn như tại Liên Hợp Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top