Australia cử thêm chuyên gia tới Thái Lan giải cứu đội bóng kẹt trong hang

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 5-7, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết, nước này sẽ tăng số lượng chuyên gia đến Thái Lan để giải cứu 12 cầu thủ bóng đá và huấn luyện viên của họ vẫn còn mắc kẹt tại hang động ở tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan.

ảnh 1

Các lực lượng cứu hộ chuẩn bị phương án giải cứu

Ngoại trưởng Julie Bishop, Bộ trưởng Quốc phòng Marisa Payne và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton đã thông báo cử thêm 3 chuyên gia tới Thái Lan.

Thông báo nêu rõ, khi nỗ lực cứu hộ bước vào giai đoạn quan trọng, Australia đã gửi thêm hai chuyên gia Lực lượng Quốc phòng với chuyên môn về tìm kiếm và lên kế hoạch thảm họa, 1 sĩ quan Cảnh sát Liên bang của Australia cũng sẽ được triển khai để hỗ trợ các nỗ lực lập kế hoạch và phối hợp.

Hiện đã có sáu thợ lặn chuyên gia của Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) tại hang Tham Luang, cũng như các viên chức liên lạc từ lực lượng quốc phòng (ADF), AFP và Bộ Ngoại giao Australia.

Việc tăng lên đến 12 chuyên gia người Australia được triển khai là một phần của nỗ lực cứu hộ quốc tế dưới sự chỉ đạo của chính phủ và quân đội Thái Lan.

ảnh 2

Bình oxy chuẩn bị cho các em sử dụng lặn ra bên ngoài

Mưa đã ngớt tại khu vực hang Tham Luang, phương án cứu hộ có thể sẽ phải đưa ra sau thứ năm ngày 5-7 trước dự báo một trận mưa lớn sẽ đến vào cuối tuần.

Nhưng bất kỳ nỗ lực nào để đưa các thiếu niên và huấn luyện viên của họ ra ngoài bằng cách bơi và lặn sẽ rất nguy hiểm, vì nhiều người trong số họ không biết bơi. Các thiếu niên bắt đầu một khóa học bơi và lặn vào ngày 4-7.

Các quan chức giám sát các hoạt động cứu hộ cho biết, nhóm mắc kẹt có thể không ra ngoài cùng một lúc, tuỳ thuộc sức khỏe từng người.

ảnh 3

Tinh thần của các cậu bé được đánh giá từng ngày

Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osatanakorn nói, "Tất cả 13 người có thể không ra ngoài cùng một lúc. Nếu điều kiện cho phép và thiếu niên nào phải sẵn sàng 100%, sẽ được đưa ra ngoài."

Ông cho biết, chính quyền sẽ đánh giá tinh thần của họ mỗi ngày và nếu có bất kỳ rủi ro nào, sẽ không tiến hành lặn ra ngoài nữa. Ông cũng cho biết, nhóm đã hồi phục.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top