Australia cấm Sydney cho nhà thầu Trung Quốc thuê lưới điện

0 Theo VOV
ANTD.VN - Chính phủ Australia ngày 11-8-2016 tuyên bố, không cho phép các nhà thầu Trung Quốc thuê lưới điện chính của thành phố Sydney vì lý do an ninh quốc gia.

Công ty lưới điện Australia (Ausgrid) không được phép cho công ty Lưới điện Quốc gia Nhà nước Trung Quốc và tập đoàn cơ sở hạ tầng Chung Công (Trung Quốc) thuê lưới điện vì lý do an ninh quốc gia (Ảnh Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Australia Scott Morrison cho biết, công ty Lưới điện Quốc gia Nhà nước Trung Quốc và tập đoàn cơ sở hạ tầng Chung Công có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) muốn thuê 50,4% cổ phần trong công ty lưới điện Australia trong vòng hơn 99 năm.

Theo ông Morrison, điều này không phù hợp với lợi ích quốc gia của Australia. Tuy nhiên, ông không nêu rõ những lợi ích quốc gia nào của Australia sẽ bị ảnh hưởng.

Quyết định này chặn đứng thỏa thuận của các công ty Trung Quốc với mạng lưới điện bang New South Wales do nhà nước quản lý với giá trị lên đến 10 tỷ AUD (tương đương 7,6 tỷ USD).

Nếu thỏa thuận này trở thành hiện thực, số tiền thu về sẽ được chính quyền bang chi trả cho những dự án đường sắt và cơ sở hạ tầng đường bộ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top