Australia cấm 2 hãng viễn thông Trung Quốc tham gia dự án mạng 5G

0 Hoàng Cường (Theo NHK)
ANTD.VN -  Australia quyết định cấm 2 công ty viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE cung cấp thiết bị cho dự án mạng di động 5G thế hệ tiếp theo, viện dẫn các lo ngại về an ninh.

ảnh 1

Công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc

Hôm 23-8, Chính phủ Australia thông báo rằng các nhà cung cấp liên quan “dường như phải đối mặt với các chỉ đạo không dựa trên pháp luật từ một chính phủ nước ngoài”. Điều này có thể khiến hệ thống mạng nước này đứng trước nguy cơ bị xâm nhập trái phép.

Phát biểu trên không đề cập đích danh bất cứ công ty nào, nhưng một quan chức của Chính phủ Australia cho Đài NHK biết lệnh cấm này nhằm vào Huawei và ZTE.

Cùng ngày, chi nhánh của Huawei tại Australia đăng trên mạng xã hội Twitter rằng quyết định của Chính phủ Australia là “một kết quả cực kì gây thất vọng cho người tiêu dùng”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ cực kỳ quan ngại trước động thái trên của Australia.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng sự hợp tác giữa các công ty Australia và Trung Quốc dựa trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Gần đây, Australia đang có những nỗ lực nhằm ngăn chặn lợi ích của Trung Quốc trên thị trường nước này. Động thái mới nhất có thể gây gia tăng căng thẳng trong quan hệ song phương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top