Armenia phanh phui mạng lưới buôn bán trẻ em theo hình thức nhận con nuôi

0 Yên Vũ (Theo Daily Mail)
ANTD.VN - Dư luận Armenia đã bị sốc khi một mạng lưới buôn bán trẻ em đã được phanh phui, trong số các đối tượng bị bắt giữ có một bác sĩ đầu ngành về sản phụ khoa và cả người đứng đầu một trại trẻ mồ côi nước này. Đường dây này được cho là đã hoạt động trong nhiều năm, chuyên bán trẻ sơ sinh theo hình thức nhận con nuôi.

ảnh 1Các cơ quan chức năng của Armenia bắt đầu siết chặt quy định về nhận con nuôi

Syuzan Patvakanyan (35 tuổi), đã tìm kiếm con gái mình kể từ khi bị buộc phải từ bỏ đứa con vừa sinh gần 20 năm trước. Người gây áp lực chính là bác sĩ sản Razmik Abramyan cùng đồng sự.

Hồi thiếu nữ, Patvakanyan trót “yêu điên cuồng” một thanh niên hơn cô 5 tuổi. Kết quả là, cô sinh một bé gái ở tuổi 16 và bị các bác sĩ dọa tố cáo với cảnh sát việc bố đứa bé đã quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Khi đó, Patvakanyan buộc phải ký vào mẫu đơn đồng ý trao con gái Stella. Nhưng 3 ngày sau, cô quay lại phòng hộ sinh để đưa Stella về nhà, cô bé không còn ở đó nữa.

Các bác sĩ cho biết, Stella đã được gửi đến Gyumri - một trại trẻ mồ côi ở thành phố lớn thứ 2 của đất nước. Nhưng bà mẹ trẻ cũng không thể tìm thấy con mình ở đó. “Chúng tôi nhận ra rằng đứa bé còn đỏ hỏn đã được bán ngay sau khi ra khỏi bệnh viện”, người mẹ đau khổ này nói.

Thủ đoạn tinh vi

Patvakanyan là một trong số hàng chục phụ nữ bị coi là nạn nhân một mạng lưới ngầm buôn bán trẻ em đang bị điều tra chính thức. Vào tháng 12-2019, các nhà điều tra cho biết, họ đã bắt giam bác sĩ Abramyan, cũng như những người đứng đầu một phòng hộ sinh và một trại trẻ mồ côi ở Thủ đô Yerevan. 

Bác sĩ Abramyan đã bác bỏ các cáo buộc được cho là “vô lý và vô căn cứ”, đồng thời khẳng định rằng ông không liên quan gì đến việc nhận con nuôi. Luật sư của ông này, Samvel Dilbandyan xác nhận, ông Abramyan đã đỡ bé Stella, nhưng không thể nhớ hết các ca sinh, nhất là chuyện xảy ra 20 năm về trước.

Tháng 11-2019, cơ quan an ninh của Armenia cho biết, họ đã phát hiện một mạng lưới tội phạm giúp người Italia nhận nuôi hơn 30 em bé Armenia trong những năm gần đây. Qua điều tra, trong giai đoạn 2016-2018, một số phụ nữ trẻ muốn chấm dứt thai kỳ đã bị buộc phải mang thai để sinh con và sau đó cho đi làm con nuôi. Trong một số trường hợp, các bà mẹ bị dọa rằng các em bé sơ sinh mang bệnh.

Nhà lãnh đạo ủng hộ cải cách Nikol Pashinyan đã ra lệnh điều tra kỹ lưỡng về đường dây được cho là hoạt động trong nhiều năm. Như với trường hợp Patvakanyan, cả một kịch bản được đưa ra, buộc cô gái trẻ phải ký vào mẫu đơn đồng ý giao con gái mình. “Làm sao một kế hoạch như vậy có thể tồn tại ở Armenia?”, ông Pashinyan đặt câu hỏi tại một cuộc họp của chính phủ trong tháng 12-2019.

Marat Kostanyan, một luật sư đại diện cho Patvakanyan từ năm 2013, tuyên bố mạng lưới này rất rộng lớn, có sự tham gia của các quan chức và cảnh sát cấp cao cũng như nhân viên các trại trẻ mồ côi và nhà hộ sinh. “Mafia buôn bán trẻ em còn mạnh hơn cả mafia ma túy”, ông Kostanyan nói. “Mạng lưới tội phạm này đã biến đất nước thành một trại sản xuất trẻ em”. Dù đã hết sức nỗ lực nhưng vụ kiện của Patvakanyan có rất ít tiến triển, luật sư Kostanyan thừa nhận. Trong hàng chục trường hợp tố cáo, chưa ai có thể tìm lại được con mình.

Siết chặt quy định về nhận con nuôi

Thứ trưởng Bộ Lao động Armenia Zhanna Andreasyan cho biết, cơ quan chức năng của Bộ này đã bắt đầu xem xét kỹ hơn việc nhận con nuôi sau khi nhận thấy rằng số trẻ em được cho làm con nuôi ở nước ngoài cao gấp 4 lần so với người dân địa phương. Hiện hoạt động cho - nhận con nuôi đã bị đình chỉ trong khi cuộc điều tra đang diễn ra.

Armenia, quốc gia thuộc khối Liên Xô trước đây với dân số chưa đầy 3 triệu người đã cam kết xóa bỏ các trại trẻ mồ côi vào năm 2023, thay vào đó là giúp các em đoàn tụ với cha mẹ đẻ hoặc tìm gia đình mới cho chúng. Theo Bộ Lao động Armenia, gần 650 trẻ em hiện đang sống trong các trại trẻ mồ côi, hơn 70% trong số này bị khuyết tật.

Patvakanyan cho biết cô vẫn hy vọng tìm thấy con gái mình. “Tôi yêu Stella của tôi rất nhiều. Tôi rất nhớ con và từng gặp con trong mơ”. Patvakanyan không lấy chồng hay sinh con nữa cho đến khi tìm được con gái. Người phụ nữ này đi đâu cũng để ý kỹ khuôn mặt của những người xa lạ để tìm kiếm nét quen thuộc nào đó. “Tôi sẽ tìm con kể cả đến lúc già”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top