Argentina: Phát hiện tín hiệu từ vật thể nghi là tàu ngầm San Juan mất tích

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Nhà chức trách Argentina ngày 21-9 công bố thông tin cho biết Công ty tìm kiếm Ocean Infinity của Mỹ đã phát hiện một vật thể có kích thước tương tự tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích từ tháng 11-2017.

ảnh 1

Tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích từ tháng 11-2017

Theo thông báo, Ocean Infinity đã thu được tín hiệu của vật thể ở độ sâu 280 mét trong khu vực tìm kiếm của tàu ngầm ARA San Juan. Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Buenos Aires, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad nhấn mạnh: “Điều đáng ngạc nhiên là tại sao chúng tôi không phát hiện được vật thể này trước đó, khi mà các lực lượng tìm kiếm cũng như các chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm dưới sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật hiện đại, trong đó có tàu lặn tự động (AUV) của công ty SEA (Mỹ), đã “quần thảo” vùng biển nơi tàu San Juan biến mất gần một năm qua”.

Trong khi đó, 4 thân nhân các thủy thủ tàu ngầm San Juan tham gia công tác tìm kiếm trên tàu lại tỏ ra thận trọng: "Chúng tôi chờ đợi công ty Ocean Infinity xác nhận chính xác thông tin trên”. 

Tàu ngầm ARA San Juan rời khỏi cảng biển thuộc tỉnh miền Nam Tierra del Fuego ngày 13-11-2017 với 44 thủy thủ để trở về căn cứ ở thành phố Mar del Plata. Tuy nhiên, tàu đã mất liên lạc vào rạng sáng 15-11-2017.

ảnh 2

Hải quân Mỹ đang tìm kiếm tàu ngầm mất tích

Căn cứ vào điều tra của chuyên gia Hải quân Mỹ, nhà chức trách Argentina xác nhận trước khi mất tích, trên tàu ngầm ARA San Juan đã xảy ra sự cố chập điện do rò rỉ nước trong hệ thống thông khí khiến bộ ắcquy điện phát nổ và gây ra một vụ cháy. Tàu ngầm đã phải nổi lên mặt nước để xử lý vụ cháy nổ và sau khi kiểm soát được tình hình, con tàu này lại được lệnh lặn xuống. Tuy nhiên, sau đó lại tiếp tục xảy ra một vụ nổ lớn khác trên tàu ở độ sâu 400 m với sức công phá tương đương 6 tấn thuốc nổ TNT. Do sức công phá quá lớn, 44 thủy thủ trên tàu đã thiệt mạng ngay lập tức. 

ảnh 3

Tín hiệu nghi là từ tàu ngầm ARA San Juan xuất hiện ở khu vực đã từng được tìm kiếm nhiều lần

Ngay sau đó, Chính phủ Argentina đã huy động một lực lượng cứu hộ lớn trên biển và trên không với sự hỗ trợ của 15 nước trên thế giới để xác định vị trí của tàu ngầm này nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy bất kỳ dấu vết nào.

Công ty Ocean Infinity là đơn vị cuối cùng được Chính phủ thuê trong chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm San Juan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top