Argentina cương quyết giành lại quần đảo Falkland/Malvinas từ Anh

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)

ANTĐ Argentina tuyên bố nước này sẽ tiếp tục đấu tranh để giành lại quần đảo Malvinas, nơi mà thực tế đang thuộc quyền kiểm soát của Anh, với tên gọi là Falkland.

Ngày 4-1, Bộ Ngoại giao Argentina tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh đòi phục hồi chủ quyền với quần đảo Falkland bởi đây là vấn đề “đáp ứng nguyện vọng của toàn thể nhân dân Argentina”.

Bộ Ngoại giao Argentina nhấn mạnh rằng, việc đòi Anh phải trả lại quần đảo này là vấn đề mang tính nguyên tắc của quốc gia dân tộc và họ sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền đối với quần đảo đang bị London “xâm chiếm” từ năm 1982.

Quần đảo Falkland/Malvinas là lãnh thổ tranh chấp lâu đời giữa quốc gia Nam Mỹ và đất nước châu Âu này. Argentina chưa bao giờ từ bỏ chủ quyền đối với quần đảo Malvinas (theo tiếng Tây Ban Nha), bị Anh kiểm soát thực tế từ năm 1833, dưới cái tên Falkland.

Cuộc chiến tranh Malvinas/Falkland nổ ra vào ngày 2 tháng 4 năm 1982 khi Argentina tung quân chiếm đóng quần đảo này. Quân đội xứ sở xương mù đã ngay lập tức triển khai một cuộc chiến chớp nhoáng nhưng đẫm máu, đánh bật Argentina ra khỏi quần đảo này.

ảnh 1

Hạm đội hải quân Anh và máy bay chiến đấu Super Étendard của hải quân Argentina đã từng tham chiến trong chiến tranh Falklands năm 1982

Cuộc chiến 72 ngày này đã khiến cho 907 người thiệt mạng. Trong đó, con số bên Argentina là 649 người. Bên phía Anh, có 255 binh lính và sĩ quan thiệt mạng. Ngoài ra, còn có 3 thường dân tử nạn trong cuộc chiến này.

Số người bị thương lên tới 1.188 (phía Argentina) và 777 (phía Anh). Số người Argentina bị bắt làm tù binh là 11.313 người, còn phía Anh chỉ có 115 người.

Sau thất bại của Argentina, từ đó đến nay quan hệ giữa 2 nước vẫn còn rất căng thẳng.

Mới đây nhất, trong hiến pháp sửa đổi, Buenos Aires khẳng định quần đảo Malvinas là một phần của tỉnh Tiera del Fuego, cùng với quần đảo Nam Georgia và Nam Sandwich, đồng thời ra sức củng cố chứng lý và tiếp tục đòi chủ quyền đối với quần đảo có vị trí quan trọng này.

Ngược lại, Anh cũng tuyên bố chủ quyền “không thể tranh cãi” của mình với quần đảo nằm ở phía Nam Đại Tây Dương, cách bờ biển Nam Mỹ khoảng 460 km và cách lục địa nước mình tới hơn 8000 hải lý (hơn 14.500km), có thủ phủ là Stanley, nằm trên đảo Đông Falkland.

ảnh 2Trong cuộc chiến năm 1982, Anh huy động 2 nhóm quân vượt qua 8.000 và 6.000 hải lý để tái chiếm lại quần đảo Falkands-Malvinas

Tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã thông báo, London đã xây dựng một kế hoạch 10 năm, với tổng chi phí lên tới 180 triệu bảng (268 triệu USD), nhằm tăng cường năng lực phòng vệ cho quần đảo, để đối phó với "các mối đe dọa không ngừng gia tăng".

Theo đó, Anh sẽ nâng cấp hệ thống tên lửa đất đối không và triển khai 2 trực thăng Chinook tới quần đảo này cùng với một số nhóm binh lính và các trang bị vũ khí khác vào giữa năm 2016.

Argentina luôn tranh thủ đưa vụ việc quần đảo Malvinas ra trước cộng đồng quốc tế đòi phân xử, nhưng Anh luôn từ chối ngồi vào bàn đàm phán. Từ đó đến nay, 2 nước tiếp tục có những hành động đòi chủ quyền quyết liệt khiến tình hình có lúc rất căng thẳng.

Hiện nay, trên đa số các bản đồ chính trị thế giới, quần đảo này được ghi ký hiệu là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước, không có màu sắc chỉ quốc gia có chủ quyền và in cả hai cách gọi tên của Anh và Argentina là quần đảo Falklands và Malvinas.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top