Ảrập Xêút thừa nhận nhà báo Khashoggi đã chết "trong một vụ đánh nhau"

0 Hà Châu (Theo Guardian)
ANTD.VN - Ảrập Xêút vừa lên tiếng thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi, người đã biến mất sau khi đến lãnh sự quán của nước này tại Istanbul vào ngày 2/10, đã chết. Tuy nhiên, Riyadh tuyên bố đó là hậu quả của một vụ ẩu đả với các nhân viên lãnh sự quán.

ảnh 1

Nhà báo Khashoggi tới lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul hôm 2/10 và không bao giờ quay lại

Chính quyền Ảrập Xêút (Saudi Arabia) cũng tuyên bố sa thải các quan chức cấp cao bao gồm Saud al-Qahtani, một cố vấn có ảnh hưởng đến Thái tử Mohammed bin Salman, và tướng Ahmed al-Asiri, một quan chức tình báo cấp cao. 18 công dân Ảrập Xêút được cho là đã bị bắt.

Thông tin này, trích dẫn những phát hiện sơ bộ sau một cuộc điều tra chính thức, đã được công bố trên truyền hình nhà nước Ảrập Xêút hôm 19/10. Nó cho biết Khashoggi, cây bút bất đồng chính kiến 59 tuổi đã chết trong “một cuộc ẩu đả” với các nhân viên tại lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul.

Một báo cáo độc lập rò rỉ từ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ ra rằng chuyên gia pháp y cao cấp nhất của vương quốc Ảrập Xêút nằm trong nhóm 15 người được phái đến Istanbul từ Riyadh vào ngày 2/10, ngay trước khi ông Khashoggi tới lãnh sự quán.

Họ được cho là đã mang theo một cái cưa xương và chuyên gia pháp y, Salah Muhammed al-Tubaigy, được cho là đã nghe nhạc nghe trong khi giải phẫu một cơ thể.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, nói trong một tuyên bố rằng Mỹ "thừa nhận thông báo từ Vương quốc Ảrập Xêút rằng cuộc điều tra về số phận của Jamal Khashoggi đang tiến triển và đã có những hành động chống lại các nghi phạm”.

Bà Sarah Sanders nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các cuộc điều tra quốc tế về sự cố bi thảm này và bênh vực cho công lý kịp thời, minh bạch, và phù hợp với tất cả các quy trình đúng đắn. Chúng tôi rất buồn khi nghe xác nhận về cái chết của ông Khashoggi, và chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, hôn thê và bạn bè của ông”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top