Ả-rập Xê-út bất ngờ dành ghế trong Hội đồng Bảo an

0 Thu Hằng (Theo RIA Novosti)
ANTĐ Ả-rập Xê-út và Cộng hòa Chad đã dễ dàng giành được vị trí trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày hôm qua, bất chấp sự chỉ trích từ các nhóm nhân quyền rằng quyền hạn của hai nước trên rất hạn chế.

Nigeria, Lithuania và Chile là 3 quốc gia còn lại giành được tấm vé vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Cả 5 ứng cử viên trên trên đều giành được sự ủng hộ từ các nước trong khu vực.

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên của 193 thành viên Đại hội đồng, Lithuania đứng đầu với 187 phiếu, theo sau là Nigeria và Chile với 186 phiếu, Cộng hòa Chad với 184 phiếu và Ả-rập Xê-út với 176 phiếu bầu.

Những quốc gia này cần phải giành được 2/3 số phiếu bầu để giành tấm vé vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Giành được chiếc ghế trong Hội đồng Bảo an là điều mong muốn của nhiều quốc gia bởi vì họ sẽ có tiếng nói mạnh mẽ  hơn trong các vấn đề về hòa bình và an ninh quốc tế tại những nơi đang căng thẳng như Syria, Iran và Triều Tiên, cũng như các hoạt động nhằm gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc .

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên, bao gồm năm thành viên thường trực có quyền phủ quyết là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, và 10 thành viên không thường trực được bầu cho nhiệm kỳ hai năm .

Năm quốc gia mới được bầu trên thay thế cho Azerbaijan, Guatemala, Morocco, Pakistan và Togo.

ảnh 1
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.


Philippe Bolopion, Giám đốc Liên hiệp quốc cho Human Rights Watch, đã chỉ trích việc thắng cử của Cộng hòa Chad, Nigeria và Ả-rập Xê-út.

"Chad nên chấm dứt việc tuyển dụng trẻ em làm binh lính. Việc quốc gia này giành được một vị trí trong danh sách của Liên Hiệp Quốc thật đáng xấu hổ. Còn Ả-rập Xê-út nên kết thúc chiến dịch đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền và giành cho phụ nữ đầy đủ quyền của họ", ông nói.

Tuy nhiên, các ứng cử viên mới thắng cuộc trên đã không hề đoái hoài tới các lời phê bình và vẫn hân hoan với niềm vui chiến thắng của mình.

Ngoại trưởng Cộng hòa Chad Moussa Faki nói rằng cuộc bầu cử đã "công nhận vai trò của Chad trong vấn đề hòa bình và an ninh trong khu vực châu Phi".

Chad nó họ đã làm việc tích cực với Liên hợp quốc để kết thúc việc tuyển dụng binh lính là trẻ em và đã có những tiến bộ đáng kể.

Đại sứ của Ả-rập Xê-út tại Liên hợp quốc Abdallah Al- Mouallimi cho rằng, cuộc bầu cử là sự phản ánh về chính sách lâu dài trong việc hỗ trợ và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình của nước này.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng người dân Syria sẽ đạt được sống trong tự do, thịnh vượng và đoàn kết.

Vị trí trong Hội đồng Bảo an được phân bổ theo vùng, và các quốc gia trong khu vực sẽ đề cử ra những ứng cử viên. Việc bỏ phiếu được thực hiện bí mật, do đó các quốc gia đã vận động hành lang mạnh mẽ để nhận được số phiếu bầu đủ để thắng cuộc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top