Ả-rập Saudi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

0 Hoài Linh (Theo Reuters)

ANTĐNgày 3-1-2016, Ả-rập Saudi tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau vụ người biểu tình xông vào đại sứ quán nước này tại thủ đô Tehran, xung quanh căng thẳng giữa 2 bên về vụ Riyadh tử hình giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite.

Ngoại trưởng Ả-rập Saudi Adel al-Jubeir tuyên bố, Riyadh sẽ không cho phép Iran làm tổn hại đến an ninh quốc gia. Ngoài ra, ông còn cáo buộc Tehran bảo hộ cho mạng lưới khủng bố Al-Qaeda thông qua hoạt động buôn lậu vũ khí.

Ông Jubier nói thêm: “Ả-rập Saudi tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran và yêu cầu các quan chức ngoại giao tại đại sứ quán, tổng lãnh sự quán và văn phòng của họ rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ. Đại sứ Iran đã được triệu tập để thông báo về việc này”.
ảnh 1

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir
Phát biểu trên truyền hình, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết, dù đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran, nhưng Riyadh vẫn không thể bao che sai lầm trong việc hành quyết giáo sĩ Sheikh Nimr.

Trong lúc đó, Mỹ, quốc gia ủng hộ Ả-rập Saudi mạnh mẽ nhất trong các nước phương Tây, tiếp tục khuyến khích cam kết ngoại giao, đối thoại trực tiếp, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo có những “bước đi thận trọng” nhằm làm dịu đi căng thẳng trong khu vực.

Báo Al Arabiya đưa tin, các nhà ngoại giao Ả-rập Saudi đã buộc phải sơ tán khỏi Tehran sau cuộc tấn công vào đêm ngày 2-1 và đã về tới Dubai an toàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top