APEC lần đầu không ra được tuyên bố chung

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã không đưa ra được tuyên bố chung cuối cùng do bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

ảnh 1

Các nhà lãnh đạo APEC chụp ảnh chung

Ông Peter O'Neill, Thủ tướng Papua New Guinea đồng thời là chủ tịch hội nghị, cho biết như trên sau khi hội nghị bế mạc vào hôm 18-11.

Như vậy, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Hội nghị Cấp cao APEC không thể đưa ra được một tuyên bố chung chính thức. 

Thủ tướng Papua New Guinea cho hay, hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc có quan điểm khác nhau về tự do thương mại, chẳng hạn như cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói với các phóng viên rằng chia rẽ về vấn đề thương mại đã cản trở các nhà lãnh đạo đạt được đồng thuận trong tuyên bố chung. Ông Trudeau cũng cho biết tuyên bố của chủ tịch hội nghị sẽ được công bố.

Tại hội nghị cấp bộ trưởng APEC được tổ chức tuần trước, việc đưa ra tuyên bố cuối cùng cũng bị trì hoãn do Mỹ bất đồng với các thành viên khác về cách diễn giải cụm từ tự do thương mại.

Trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi sau khi hai bên áp dụng các biện pháp thuế quan trị giá hàng tỷ USD đáp trả lẫn nhau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top