Áp lực kép

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Áp lực ngày càng đè nặng lên Chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva khi quân đội công khai lên tiếng ủng hộ bầu cử sớm, còn Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) đề nghị giải tán đảng Dân chủ cầm quyền.

Áp lực kép

(ANTĐ) - Áp lực ngày càng đè nặng lên Chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva khi quân đội công khai lên tiếng ủng hộ bầu cử sớm, còn Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) đề nghị giải tán đảng Dân chủ cầm quyền.

Phe “áo đỏ”  tiếp tục biểu tình ngoài nhà riêng Thủ tướng Abhisit để đòi bầu cử sớm

Trong động thái được xem là có thể mở ra bước ngoặt cho tình hình căng thẳng hiện nay, Tư lệnh Lục quân Thái Lan Anupong Paojinda bất ngờ lên tiếng ủng hộ việc tổ chức bầu cử sớm Hạ viện để chấm dứt xung đột chính trị hiện nay. Tướng Anupong đưa ra phát biểu trên sau vụ trấn áp người biểu tình dẫn đến bạo lực đẫm máu nhất trong 18 năm qua ở Bangkok làm 21 người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương.

Quan điểm của Tướng Anupong được giới chính trị Thái Lan hết sức chú ý bởi đây là một trong những vị chỉ huy được xem là có quyền lực bậc nhất của quân đội Thái Lan. Quân đội Thái Lan giữ vai trò hết sức quan trọng trên chính trường Thái Lan, đặc biệt là khi có những bất ổn xã hội.

Hơn 3 năm trước, chính trường Thái Lan cũng rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài khi phe đối lập tổ chức các cuộc biểu tình marathon tại Thủ đô Bangkok để phản đối Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Sau nhiều tháng bế tắc và bất ổn, quân đội Thái Lan đã ra tay đảo chính lật đổ ông Thaksin vào tháng 9-2006.

Tình thế hiện nay ở Thái Lan cũng tương tự. Bởi thế, giới phân tích cho rằng phát biểu của Tướng Anupong chắc chắn sẽ gây áp lực không nhỏ lên Thủ tướng Abhisit vốn đang phải gồng mình chống lại đòi hỏi giải tán Hạ viện của phe “áo đỏ”.

Ngay sau phát biểu của Tướng Anupong, EC lại giáng một đòn nặng lên chính phủ của Thủ tướng Abhisit khi đề nghị Tòa án Hiến pháp ra lệnh giải tán đảng Dân chủ cầm quyền. Theo EC, đảng Dân chủ của Thủ tướng Abhisit đã nhận các khoản quyên góp bất hợp pháp từ công ty tư nhân TPI Polene được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Năm 2009, phe “áo đỏ” đã phát đơn kiện đảng Dân chủ, trong đó cáo buộc đảng này che giấu số tiền quyên tặng trị giá 258 triệu bath (khoảng 8 triệu USD) từ TPI trong chiến dịch bầu cử trước đó. Sau một năm điều tra, EC cho rằng hiện đã thu thập đủ chứng cứ để đưa ra những lời buộc tội đối với đảng Dân chủ của ông Abhisit.

Đề nghị của EC còn cần phải được Văn phòng Tổng Chưởng lý xem xét trước khi chuyển tiếp lên Tòa án Hiến pháp song cũng đã đủ để khiến đảng Dân chủ do Thủ tướng Abhisit đứng đầu đứng ngồi không yên. Tháng 12-2008, chính phủ của Thủ tướng Somchai Wongsawat, em rể của cựu Thủ tướng Thaksin, cũng buộc phải giải tán sau khi Tòa án Hiến pháp phán quyết đảng Quyền lực nhân dân (PPP) cầm quyền gian lận trong cuộc bầu cử trước đó.

Giới quan sát cho rằng những động thái mới nhất có thể tạo ra một ngã rẽ quan trọng trên chính trường Thái Lan vốn đã rơi vào tình trạng căng thẳng và bất ổn khá lâu.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top