Áo tuyên bố bắt giữ gián điệp Nga, Moscow phủ nhận

0 Đặng Vũ (Theo Re)
ANTD.VN - Ngày 9-11, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz vừa cho biết, nước này đang điều tra một đại tá về hưu đã làm gián điệp cho chính phủ Nga từ những năm 1990 đến nay.

Thủ tướng Kurz không tiết lộ danh tính của đối tượng đang bị điều tra làm gián điệp nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Áo Mario Kunasek cho biết, vụ việc này được phát hiện vào tuần trước nhờ thông tin tình báo từ một quốc gia châu Âu khác.

Cảnh sát đã tịch thu mọi thiết bị liên lạc và điện tử của đối tượng này. Ngoài ra, khi bị thẩm vấn, đại tá trên đã khai phía Nga quan tâm đến các hệ thống vũ khí và tình hình nhập cư ở Áo.

Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã hủy chuyến thăm Moscow và triệu tập đại diện của Nga để làm rõ vụ việc.

 ảnh 1

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng triệu tập đại sứ Áo để bày tỏ sự bất bình và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định cáo buộc từ phía Áo là vô căn cứ khi Moscow không biết gì về nghi phạm gián điệp.

Áo là một trong những nước thuộc EU không trục xuất nhà ngoại giao Nga nào trong nghi án đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal. Thủ tướng Kurz từng khẳng định nước này quyết tâm giữ lập trường trung lập và muốn giữ quan hệ tốt với cả Nga và châu Âu.

Vào hồi tháng 10, Hà Lan và Anh đều cùng tuyên bố đã ngăn chặn được tình báo Nga tấn công mạng máy tính của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), tuy nhiên Moscow phủ nhận cáo buộc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top