Áo cảnh báo hàng trăm tình báo nước ngoài đang hoạt động tại Bỉ

0 Hoàng Tiến (Theo Intel News)
ANTD.VN -Ngày 28-6, người đứng đầu cơ quan tình báo của Áo cho rằng Brussels giờ đây đã thay thế Vienna trở thành thủ đô gián điệp của châu Âu, hiện có hàng trăm nhân viên tình báo nước ngoài hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao tại đây.

Trong gần một thập niên, blog của nhà lãnh đạo tình báo này đã đưa ra nhiều lời bình luận chuyên môn cho thấy thủ đô của Áo là nơi gián điệp hoạt động bận rộn nhất thế giới. 

Trong năm 2009, báo Die Welt của Đức đưa ra một thống kê và giải thích rằng Vienna có mật độ cao nhất của các nhân viên tình báo nước ngoài. Lý do cho điều này là một phần lịch sử: trong Chiến tranh Lạnh, trung tâm của Vienna nằm cách “Bức màn sắt”-biên giới chia cắt châu Âu chưa đầy một giờ lái xe, khiến nó trở thành vị trí trung tâm cho âm mưu gián điệp hai phía Đông, Tây. Ngoài ra, Áo tự hào khi có một mạng lưới giao thông hiệu quả kết nối nó với cả Tây và Đông Âu điều đó cũng giúp hoạt động ngầm phát triển.

ảnh 1

Ông Peter Gridling, Giám đốc cơ quan tình báo nội địa Áo

Hơn nữa, Vienna là trụ sở của một số cơ quan quốc tế quan trọng, bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), và Tổ chức an ninh và hợp tác ở châu Âu (OSCE). Điều này mang lại cho hàng chục quốc gia cơ hội để làm việc tại Vienna với số lượng lớn các nhà ngoại giao, ngoài những người làm đại sứ quán ở đó.

Do đó, người ta ước tính rằng thủ đô của Áo ngày nay có gần 20.000 nhà ngoại giao nước ngoài, đó là một con số đáng kể cho một quốc gia nhỏ bé với dân số cố định dưới 9 triệu người. Các chuyên gia tin rằng khoảng một nửa các nhà ngoại giao nước ngoài này trên thực tế được kết nối với một cơ quan tình báo nước ngoài.

Nhưng trong một sự xuất hiện công khai hiếm hoi vào ngày 28-6, Peter Gridling, giám đốc cơ quan tình báo nội địa Áo, nói rằng, Vienna không còn đứng đầu danh sách các điểm đến ưa thích cho các gián điệp trên thế giới.

Ông đã phát biểu trong buổi hội thảo chính thức của Văn phòng Liên bang về Bảo vệ Hiến pháp và Chống chủ nghĩa khủng bố (BVT) do chính ông đứng đầu rằng, số lượng các nhà hoạt động tình báo nước ngoài núp bóng các nhà ngoại giao ở thủ đô Áo vẫn còn đáng kể, và toàn bộ nước Áo vẫn là “một lĩnh vực hoạt động được ưa chuộng” bởi các cơ quan tình báo của thế giới. Tuy nhiên, Vienna giờ đã bị thủ đô Brussels của Bỉ vượt để trở thành thủ đô gián điệp của châu Âu.

Ông Gridling cho biết, theo tính toán của cơ quan do ông lãnh đạo, hiện nay mật độ gián điệp ở Brussels lớn hơn bất kỳ thủ đô nào khác ở châu Âu.

Vì vậy, Gridling xuất hiện để đồng tình với nhiều chuyên gia tình báo và các học viên, trong đó có Alain Winants, Giám đốc cơ quan An ninh Quốc gia của Bỉ (SV/SE), người đã tuyên bố từ năm 2009 rằng Brussels có nhiều gián điệp hơn bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới. Khi được yêu cầu xác định số lượng các hoạt động tình báo nước ngoài đang hoạt động ở Vienna, Gridling cho biết, "trong khoảng hàng trăm người, nhưng chắc chắn ít hơn 1.000".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top