Ankara hỗ trợ IS làm suy yếu lực lượng ly khai Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ?

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 15-1, một nhà chính trị người Kurd cho biết, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) chống lại lực lượng ly khai thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Từ lâu, PKK đã chiến đấu để giành quyền tự trị cho người Kurd thiểu số ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm thiểu số này chiếm khoảng 20% ​​dân số của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara và các đồng minh phương Tây coi PKK là một nhóm khủng bố.

Lực lượng ly khai người Kurd đã đứng lên chiến đấu trong 30 năm qua ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng. Các cuộc giao tranh giữa PKK và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng trong những tháng gần đây.

Những chiến thắng của PKK trong cuộc chiến chống IS ở Syria sẽ dẫn đến việc các chính phủ phương Tây ủng hộ chiến dịch ly khai này, ông Adem Uzun, thành viên Hội đồng điều hành của Quốc hội Quốc gia người Kurd (KNK), một liên minh có trụ sở tại châu Âu do các nhà chính trị, luật sư và các nhà hoạt động người Kurd bị lưu đày thành lập, cho biết.

Để đập tan PKK ở Syria và ngăn chặn ly khai ở Thổ Nhĩ Kỳ một cách hợp pháp, Ankara đã đảm bảo giao thông và cung cấp vũ khí cho IS và mua dầu từ nhóm cực đoan này, ông Uzun cho biết từ trụ sở của KNK tại Bỉ.

Uzun là một nhà đàm phán chính trong các cuộc hòa đàm giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK trong các năm 2009 và 2011 tại Oslo, Na Uy. Các cuộc đàm phán này đã thất bại trong việc giải quyết vấn đề người Kurd.

Ông Uzun khẳng định rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch tại chính nước này để ngăn chặn PKK ở đây, cũng như làm suy yếu người Kurd đang hỗ trợ cho lực lượng ly khai PKK chiến đấu chống ở Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top